© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm cá chim nướng giấy bạc đơn giản, hấp dẫn cho cả nhà

Thứ hai - 01/04/2024 21:47
Nếu bạn đã chán ăn cá chim hấp, cá chim nấu chua ngọt vậy hãy làm mới thực đơn bằng cách làm cá chim nướng giấy bạc đơn giản, hấp dẫn cho cả nhà dưới đây. Vị cá ngọt, vừa mềm, vừa giòn cộng với phần nước sốt cay cay đảm bảo ngon nhức nách. Để tìm hiểu về cách thức thực hiện, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.
Cách làm cá chim nướng giấy bạc đơn giản, hấp dẫn cho cả nhà

1. Tìm hiểu cách mua được cá chim ngon

Bí quyết để làm được món cá chim nướng giấy bạc thơm ngon chính là phải biết cách chọn cá tươi. Dưới đây là một số mẹo nhỏ dành cho bạn khi mua cá:

Bí quyết để làm được món cá chim nướng giấy bạc thơm ngon

Bí quyết để làm được món cá chim nướng giấy bạc thơm ngon

  • Phần thân cá và da cá màu đậm, trơn và sáng bóng. Trên cá không có dấu hiệu bị trầy xước hay xuất hiện vết tụ màu, nhiều đốm trắng.
  • Mang cá màu đỏ tươi và đôi mắt cá đen, sáng trong.
  • Khi bạn dùng tay để nhấn vào thịt cá sẽ cảm nhận được độ đàn hồi chứ không mang đến cảm giác lõng bõng nước, mềm.
  • Không nên mua những con cá có màu trắng tái, bị chảy nước vàng, mắt đục màu. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn vì bảo quản lâu ngày. Những con cá này khi nướng lên thịt không ngọt và săn, đồng thời hàm lượng dinh dưỡng của chúng bị giảm sút.

2. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến cá chim nướng giấy bạc

  • Cá chim: 1 con tầm 1kg.
  • Hành tím: 4 củ.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Hành lá: 4 nhánh.
  • Sả: 4 nhánh.
  • Rau răm: 1 ít.
  • Chanh tươi: 1 trái.
  • Ớt bột: 1 thìa cafe.
  • Gừng: 1 củ.
  • Nước mắm: 2 thìa canh.
  • Dầu màu điều: 2 thìa canh.
  • Tương cà: 1 thìa canh.
  • Tương ớt: 1 thìa canh.
  • Dầu ăn: 2 thìa canh.
  • Dầu hào: 1 thìa canh.
  • Gia vị gồm: đường, hạt nêm, muối cùng bột ngọt

3. Học ngay cách chế biến cá chim nướng giấy bạc

3.1. Sơ chế cá

Để thuận tiện, bạn nên nhờ người làm sạch cá giúp và khi mang về nhà chỉ cần khử mùi tanh cho cá. Dưới đây là một số mẹo khử mùi tanh mà bạn có thể tham khảo:

Chế biến cá chim nướng giấy bạc siêu đơn giản

Chế biến cá chim nướng giấy bạc siêu đơn giản

  • Cách 1: pha một chút muối vào nước rồi ngâm cá trong đấy khoảng từ 5 – 10 phút. Cuối cùng, vớt cá lên và rửa lại với lần nước.
  • Cách 2: sau khi làm sạch cá hãy cho chúng ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 10 phút rồi đem đi rửa sạch.
  • Cách 3: pha loãng rượu trắng với giấm vào nước, sau đó ngâm trong 5 phút và rửa sạch lại bằng nước.

Sau khi đã làm sạch cá, bạn hãy khứa phần thanh cá thành những đường chéo hoặc hình thoi. Điều này sẽ giúp cá thấm gia vị nhanh hơn.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Lột vỏ hành tím, tỏi, đem rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành những sợi mảnh.
  • Hành lá loại bỏ rễ, rửa sạch và sắt thành khúc dài khoảng 2 móng tay.
  • Rau răm cắt dài khoảng 1 ngón tay út.
  • Sả loại bỏ phần vỏ bên ngoài và đem phần bên trong rửa sạch. 1 nửa sả đem đi băm nhuyễn và 1 nửa cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay, và dùng chày hoặc dao đập dập.

3.3. Pha sốt ướp cá

  • Bắc chảo dầu lên trên bếp, sao đó phi thơm hành, tỏi và sả. Khi tất cả đều thơm và chuyển sang màu vàng, bạn hãy nêm nếm thêm gia vị.
  • Bỏ vào chảo 1 thìa canh muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh tương cà.
  • Khuấy đều hỗn hợp trên và để trong lửa vừa khoảng 5 phút. Bạn có thể nêm nếm lại sốt dựa vào khẩu vị của mình.
  • Sốt khi hoàn thành sẽ đặc sệt lại và bạn hãy quét chúng vào mặt bên trong và mặt bên ngoài của con cá. Nhét thêm vào bụng cá sả, rau răm, hành lá. Lấy giấy bạc bọc kín con cá lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút. Cách này sẽ giúp cá thấm đều gia vị và khi ăn ngon hơn.
Nướng cùng giấy bạc giúp cá thấm đều gia vị và khi ăn ngon hơn

Nướng cùng giấy bạc giúp cá thấm đều gia vị và khi ăn ngon hơn

3.4. Nướng cá

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước khi cho cá vào 15 phút. 
  • Bật chế độ 2 lửa và nướng cá ở trong 180 độ C khoảng 30 phút.
  • Khi cá đã chín, bạn tiến hành gỡ lớp giấy bạc ra và nướng cá tiếp trong nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút để thịt cá có màu vàng bắt mắt và da cá giòn thơm.

3.5. Thành phẩm

Sau khi cá nướng xong sẽ lan toả mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Da cá phủ một màu vàng đẹp mắt và được phụ hoạ thêm bởi các gia vị như hành lá, rau răm xung quanh.

Thịt cá nướng dai, mềm, béo ngậy, chấm cùng nước mắm tỏi ớt đảm bảo bao ngon. Bạn có thể thưởng thức cá chim nướng cùng với rượu vang trắng để kích thích vị giác hơn, cân bằng độ béo, loại bỏ vị tanh. 

4. Cách làm nước chấm món cá chim nướng siêu cuốn

4.1. Cần chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm siêu cuốn

  • Nước mắm: 75ml.
  • Đường: 60g.
  • Ớt sừng: 1 trái.
  • Ớt hiểm: 2 trái.
  • Tỏi: 3 tép.
  • Chanh: 1 trái.

4.2. Cách pha

  • Dùng dao băm nhuyễn tỏi. Ớt sừng cắt thành đường dọc từ đầu đến đuôi và loại bỏ hạt. Sau đó, lấy ớt sừng cùng ớt hiểm băm nhuyễn. Cắt chanh làm 4 và vắt lấy nước cốt.
  • Cho 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước lọc ấm vào tô và khuấy đều.
  • Khi đường tan, tiếp tục cho 5 muỗng canh nước mắm, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị.
    Bỏ toàn bộ phần tỏi, ớt vừa băm nhuyễn vào tô là bạn đã hoàn thành nước mắm tỏi ớt siêu ngon.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm cá chim nướng giấy bạc đơn giản, hấp dẫn cho cả nhà trên đây sẽ giúp bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây