© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm dê nướng chao đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

Thứ hai - 01/04/2024 23:28
Với vị ngon dai mềm, cách làm dê nướng chao đơn giản thơm ngon, đậm đà chuẩn vị nhà hàng đang được rất nhiều gia đình quan tâm. Trông thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất cách chế biến món này khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ở nhà vào cuối tuần mà vị ngon không hề thua kém nhà hàng. Nhanh tay cùng chúng tôi tìm hiểu và lưu ngay công thức này để trổ tài vào bếp nhé!
Cách làm dê nướng chao đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

1. Nguyên liệu làm dê nướng chao 

  • 400 g thịt dê.
  • 2 cây sả.
  • 1 củ tỏi.
  • 100 g đậu bắp.
  • 1 trái cà tím.
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn.
  • 1 muỗng cà phê sa tế.
  • 1 muỗng canh dầu hào. 
  • 1 muỗng cà phê nước chao.
  • 1 muỗng cà phê tương ớt.
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

2. Mẹo nhỏ chọn mua thịt dê tươi ngon có thể bạn chưa biết

  • Thịt dê làm dê nướng chao ngon thường là thịt dê tơ, bạn nên chọn phần thịt 3 chỉ hoặc phần thịt đùi dê khi nướng thịt sẽ mềm, ngọt và ngon hơn.
  • Cách kiểm tra thịt dê: bạn có thể dùng móng tay bấm nhẹ vào phần da trên thịt dê. Nếu da thủng thì đó là dê tơ, còn ngược lại nếu không thủng thì là dê già ăn khá dai và nồng mùi.
  • Khi chọn thịt dê, bạn nên quan sát phần màu thịt. Màu thịt nhợt hoặc tái xanh và bị chạy nước thường đó là thịt dê đông lạnh, ăn vào gây hại cho sức khỏe.
  • Hiện nay có một số tình trạng làm giả thịt dê, vì vậy trước khi mua bạn cần yêu cầu người bán rạch kiểm tra phần thịt bên trong hay tốt nhất là mua thịt ở cửa hàng siêu thị uy tín.
  • Thịt dê sống thường có mùi hôi đặc trưng khá nồng, khi ngửi xộc thẳng vào mũi. Khi mua bạn có thể ngửi để kiểm tra nếu mùi hôi nhạt thì khả năng cao đó là dê giả bạn không nên mua.
Chọn mua thịt dê tươi để món dê nướng chao mềm, ngọt

Chọn mua thịt dê tươi để món dê nướng chao mềm, ngọt

3. Lưu ngay công thức chế biến thịt dê nướng chao dai ngon, đậm đà

Sơ chế thịt dê

Thịt dê sau khi mua về bạn sẽ tiến hành rửa khử bớt mùi hôi của thịt. Có 2 cách sơ chế thịt dê sạch không hôi như sau: 

  • Dùng rượu trắng

Bạn sẽ cần chuẩn bị 2 củ gừng, cạo sạch vỏ và giã nhuyễn. Tiếp đó dùng 70ml rượu trăng bóp thật kỹ để tạo thành hỗn hợp.

Phần hỗn hợp này bạn đem bóp với thịt dê khoảng 5 -10 phút sau đó rửa sạch và để ráo.

  • Dùng giấm

Với giấm, bạn cho 15ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp sau đó trần thịt dê trên hỗn hợp này. Nước sôi lên lần nữa là có thể vớt ra, sau đó rửa lại bằng nước muối loãng và để ráo.

Sau khi sơ chế xong phần thịt, bạn thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn và cho vào một cái thau hoặc một cái tô lớn.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Trước tiên bạn loại bỏ phần vỏ ngoài của tỏi rửa sạch băm nhuyễn và cho vào thịt dê đã sơ chế.

Tiếp đó dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi của đậu bắp đã rửa sạch. Cà tím cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành từng lát mỏng dày từ 2 -3 cm.

Pha nước sốt ướp thịt

Trước tiên bạn cho vào một cái tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bọt ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế và 1 muỗng cà phê dầu hào.

Sau đó tiếp tục cho thêm vào 1 muỗng cà phê tương ớt, 2-3 cục chao to và 1 muỗng cà phê nước chao. Dùng đũa khuấy đều tất các gia vị trên để tạo thành hỗn hợp sốt ướp thịt dê thơm lừng.

Ướp thịt dê

Bạn đổ từ từ phần hỗn hợp trên vào thau/ tô chứa thịt dê sau đó dùng đũa đều lên tiếp tục cho thêm cà tím, đậu bắp vào và trộn đều.

Sau khi ướp xong, thịt chao nên để nghỉ khoảng 30 phút trước khi nướng để gia vị có thể ngấm đều. Nếu ngon hơn nên để khoảng 1- 2 tiếng và để vào trong tủ lạnh.

Ướp thịt dê lần lượt đều tay với nước sốt

Ướp thịt dê lần lượt đều tay với nước sốt

Nướng thịt dê

Ướp thịt dê xong, trước khi nướng bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh mè trắng để dê nướng chao sẽ dậy mùi thơm hơn.

Có 2 cách nước dê bằng bếp than hoặc bằng bếp điện. Cụ thể từng cách làm như sau:

  • Nướng thịt dê chao bằng bếp than hoa

Nhóm lửa bếp rực hồng, sau đó bạn đặt lần lượt thịt dê và rau củ quả lên vỉ nướng. Thời gian nướng khoảng 10 phút là chín, đặc biệt trong thời gian nướng bạn nên trở mặt thường xuyên để 2 mặt chín đều nhé. 

Lưu ý thêm phần lửa duy trì đều không để lửa cháy quá to sẽ làm khét thức ăn. 

  • Nướng thịt dê chao bằng lò nướng.

Với cách nướng này bạn nên bật bếp làm nóng trước sau đó cũng đặt thịt dê và rau củ quả lên bếp nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 7 – 8 phút là có thể thưởng thức. 

Thưởng thức thành phẩm 

Với khoảng 10 phút nướng, bạn đã có ngay một đĩa thịt dê nướng chao vàng ươm, quyện lớp sốt bóng mượt. Thịt dê sẽ dậy mùi thơm cực cuốn, có bị béo ngọt dai của thịt tươi kết hợp với cà tím, đậu bắp ăn đảm bảo ăn là ghiền. 

Thành phẩm thịt dê nướng chao bắt mắt, hương thơm nức mũi

Thành phẩm thịt dê nướng chao bắt mắt, hương thơm nức mũi

 Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách làm món thịt dê nướng chao thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị nhà hàng rồi. Quá đơn giản phải không nào? Từ giờ không nhất thiết phải đi nhà hàng hay tiệc mới có, bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp trổ tài món ngon vạn người mê này kết hợp với rượu vang thưởng thức cùng người thân của gia đình mình rồi. Bạn nhớ lưu lại công thức và thực hiện ngay nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây