Nguồn gốc của bánh nhãn Nam Định
Nhắc tới bánh nhãn Nam Định, nhiều người không thể không nhớ đến Hải Hậu – nơi có nhiều hộ gia đình vẫn còn giữ truyền thông làm bánh nhãn từ xưa cho đến nay. Sở dĩ có tên là bánh nhãn vì loại bánh này có hình thù xinh xắn, vàng ươm giống trái nhãn.
Bánh nhãn là một trong loại bánh đặc sản của Nam Định (Nguồn: Internet)
Bánh nhãn còn được biết đến là món đặc sản dâng Vua thời xưa, hương vị giòn mát, màu sắc hấp dẫn đã khiến nhiều người ăn một lần sẽ không bao giờ quên. Hiện nay, bánh nhãn đã có hầu hết tại các tỉnh thành không riêng gì Nam Định.
Kinh nghiệm làm bánh nhãn giòn thơm, vàng óng
1. Nguyên liệu cần có để làm bánh nhãn
Bánh nhãn không khó làm như bạn tưởng, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây là có ngay một mẻ bánh nhãn thơm ngon rồi đấy:
Bột gạo nếp khô: 150 gram
Muối: ¼ thìa cà phê
Bột nở: ½ thìa cà phê
Đường: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 500ml
Lòng đỏ trứng: 2 lòng đỏ trứng gà
Nước cốt dừa: 80 – 100ml
Đường trắng: 100 gram
Nước muối pha loãng: 30ml
Dụng cụ cần thiết:
Chảo chống dính chiên bánh nhãn (
Cây đánh trứng, bát, đũa,…
Thau đựng bột làm bánh: thau inox hoặc thau nhựa
2. Các bước làm bánh nhãn đảm bảo thành công 100%
Bước 1: Chế biến bột bánh nhãn
Bạn cho 150 gam bột gạo nếp khô, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa bột nở, 2 lòng đỏ trứng gà vào một cái thau và nhào đều bột. Cho từ từ nước cốt dừa vào, nhào cho tới khi thấy bột dẻo không còn dính vào tay là được. Ủ bột 20 phút trong màng bọc thực phẩm để bột nở đều.
Bước 1 là làm bột bánh nhãn (Nguồn: Internet)
Vò bánh nhãn thành những viên tròn đẹp mắt (Nguồn: Internet)
Sau khi hết thời gian ủ bột, bạn nhào bột thêm một lần nữa và vo thành từng viên nhỏ tròn giống hình quả nhãn hoặc se bột thành hình trụ dài rồi cắt thành từng viên nhỏ để bánh được tròn và đẹp hơn.Nên chiên bánh nhãn trong lửa nhỏ và đảo đều nhằm tránh cháy bánh (Nguồn: Internet)
Bước 3: Làm lớp đường bao phủ ngoài bánh (Nguồn: Internet)
Bánh nhãn thơm phức, vàng giòn kiến bao người mê mẫn (Nguồn: Internet)
Nhâm nhi một ít bánh nhãn, uống thêm ngụm trà nóng thì còn gì bằng (Nguồn: Internet)
Bánh nhãn thơm giòn, hương vị trứng hấp dẫn, bên ngoài của vỏ bánh có màu vàng bắt mắt.Độ ngọt của bánh vừa phải, lớp đường áo bên ngoài không quá dày nhằm đảm bảo độ giòn của bánh.Bạn nên chiên bánh chín kỹ để tránh tình trạng bánh nhanh ỉu và dai.
2. Một số mẹo hay giúp bạn làm bánh nhãn ngon
Bánh nhãn khá dễ làm và nguyên liệu không mấy cầu kỳ. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu một số mẹo vặt dưới đây để bánh được ngon, giòn và thành công ngay lần đầu thực hiện nhé:
Trong quá trình chiên bánh, bạn nên để lửa nhỏ để bánh chín đều. Tránh chiên bánh trên lửa lớn sẽ dễ bị văng dầu, nổ bánh và cháy bánh.
Để bánh nhãn có đạt độ giòn từ trong ra ngoài, không bị dai bạn nên rán bánh kỹ. Tránh tình trạng bánh chưa chín tới sẽ bị dai và ỉu.
Trước khi áo lớp đường bên ngoài bánh, bạn nên chờ bánh nguội. Đồng thời bảo quản bánh trong túi zip, hũ thủy tinh để bánh lâu mềm.
Với công thức làm bánh nhãn đơn giản trên là bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà hay bạn bè rồi đấy nhé. Không những dễ làm mà đây còn là món quà quê gắn bó với những người con xa xứ, gợi nhớ về tuổi thơ bình dị. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh này và theo dõi nhiều bài viết của Chutpa hơn nhé.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn