Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng từng ít nhất một lần từng nghe đến hoặc được thử qua các dòng rượu vang đến từ Pháp. Rượu vang Pháp là một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới. Được mệnh danh là “nàng thơ của thế giới vang”. Với lịch sử làm vang lâu đời, sở hữu những vùng trồng nho nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Alsace,… Hương vị rượu vang Pháp đậm đà, thơm ngon đã chinh phục biết bao trái tim thực khách hàng ngàn năm qua. Vậy, bạn có từng nghe qua rượu vang nho kiểu Pháp là gì chưa ?
Rượu vang nho kiểu Pháp là một dạng thức uống có cồn được lên men từ nho. Qua quá trình chưng cất tại nhà và đa số được thực hiện hoàn toàn thủ công. Nho được sử dụng để lên men có thể là những giống nho đỏ hoặc trắng chúng ta hay gặp thường ngày. Các giống nho dễ dàng tìm thấy và mua được ở bất kì đâu. Cùng đi tìm hiểu xem cách làm rượu vang nho kiểu Pháp tại nhà sẽ như thế nào và có khó không nhé !
Nguyên liệu bao gồm: Nho tươi, rượu mạnh, bình ngâm rượu. Tất cả các nguyên liệu và dụng cụ để ngâm rượu cần được vệ sinh thật sạch sẽ và để khô ráo. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo chất lượng rượu ngâm được tốt nhất
1. Nho để ngâm rượu
Đây là nguyên liệu quan trọng quyết định đến mẻ rượu ngâm của bạn có ngon hay không. Nho dùng ngâm rượu cần được chọn lọc thật kĩ lưỡng. Khi mua bạn cần chọn những quả nho tươi ngon nhất, có cuống tươi và không héo thì tốt nhất. Nho có vỏ căng mọng và đặc biệt không bị dập
Nho dùng ngâm rượu phải tươi, căng mọng, không dập úng và có nguồn gốc rõ ràng
2. Rượu mạnh (hoặc rượu trắng)
Đối với cách làm rượu vang nho kiểu Pháp này bạn nên sử dụng rượu trắng. Rượu khoảng trên dưới 40 độ để đảm bảo chất lượng rượu vang sau ngâm được tốt nhất. Rượu có nồng độ cồn cao sẽ giúp bảo quản rượu vang nho sau ngâm được lâu hơn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn
3. Bình ngâm rượu
Bình ngâm rượu tốt nhất là bình có chất liệu bằng sành hoặc thuỷ tinh. Nên chọn bình có kích thước miệng nắp không quá lớn để rượu không bị thoát hơi ra ngoài trong quá trình ngâm. Ngoài ra, không nên lựa những bình ngâm rượu bằng nhựa hoặc có thành phần là nhựa. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm cũng như sức khoẻ của người uống
Những quả nho tươi sau khi đã chọn lọc kĩ lưỡng, bạn rửa sạch nho một cách nhẹ nhàng để tránh dập úng. Ngâm nho đã rửa với nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt ra, rửa thêm một lần bằng nước sạch, tách nho khỏi cuống và để ráo nước
Sau khi nho đã ráo nước, bạn cắt đôi quả nho và đem trộn đều với đường theo tỉ lệ 1/2kg đường – 1kg nho là chuẩn nhất. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào máy ép trái cây để ép lấy nước cốt nho. Nếu không có máy ép tại nhà, bạn có thể ép hỗn hợp này bằng tay
Lưu ý: Cách làm rượu vang trắng sẽ khác cách làm rượu vang đỏ. Đối với rượu vang trắng, bạn sử dụng nho có vỏ màu xanh, vàng nhạt hoặc chỉ sử dụng nước ép nho. Đối với rượu vang đỏ, bạn có thể dùng nho có vỏ sẫm màu như màu đỏ, đen hoặc tím
Cho thêm đường cát (hoặc đường phèn đều được) vào bình thuỷ tinh đựng nước cốt nho sau khi ép. Lượng đường thêm vào có thể thay đổi theo nhu cầu khẩu vị mỗi người
Nên sử dụng miếng nilon mỏng hoặc vải xô để bọc miệng bình. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản hỗn hợp ở nơi thoáng, mát, tránh ánh sáng mặt trời để quá trình lên men diễn ra thuận lợi hơn
Sau quá trình ngâm nước ép nho với đường một thời gian, thông thường là từ 4 đến 5 tháng. Những phần thịt nho còn sót lại sẽ tan hết, bạn dùng ray lọc hoặc túi lọc để lọc lại phần xác nho nổi phía trên. Phần còn lại là rượu vang nho thành phẩm và bạn có thể thưởng thức ngay
Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện cách làm rượu vang nho kiểu Pháp tại nhà ngon nhất:
Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được chi tiết các cách làm một chai rượu vang nho kiểu Pháp ngon ngay tại nhà cho riêng mình. Nếu bạn quá bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức một ly rượu vang Pháp ngon đúng điệu thì tìm đến một địa điểm bán rượu vang uy tín sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn