Các loại nho có màu đậm cũng được dùng để sản xuất rượu vang hồng, tuy nhiên thời gian vỏ của quả nho tiếp xúc với nước ép nho ngắn hơn. Nếu rượu vang đỏ có thời gian tiếp xúc giữ vỏ nho với nước ép nho là vài ngày thì vang hồng người ta chỉ cho phép quá trình này diễn ra trong vài giờ.
Vang hồng có phương pháp sản xuất đơn giản nhất, chỉ cho nước ép nho tiếp xúc trực tiếp với phần vỏ.
Màu cam nhạt đến tím nhạt là thang màu của rượu vang hồng, màu sắc sẽ tùy thuộc vào giống nho được sử dụng cũng như kỹ thuật làm rượu.
Sainée: Đây là phương pháp sản xuất vang hồng nhưng được xem như là “sản phẩm phụ” của rượu vang đỏ. Trong quá trình làm vang đỏ một phần nước ép nho được tiếp xúc với vỏ trong thời gian ngắn được chiết ra để làm vang hồng.
Blending: Phương pháp này chỉ đơn giản là sự hòa trộn giữa vang đỏ và vang trắng. Nhưng phương pháp này không mấy phổ biến và không được dùng nhiều ở những vùng trồng nho làm rượu.
Rượu vang hồng có nhiều mức độ hương vị, có thể là vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling) hoặc sủi tăm (sparkling) hoặc từ rượu vang hồng không ngọt của Provence cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandel.
Vang sủi tăm là một loại rượu vang khá thú vị, loại vang này có chứa một hàm lượng carbon dioxide khá lớn nên khi rót loại rượu này ra ly thì có hiện tượng sủi bọt tăm li ti.
Vì quá trình lên men lần thứ hai diễn ra trong chai thay vì thùng gỗ như bình thường nên dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2, màu của rượu vang sủi tăm có thể là màu đỏ, trắng hoặc hồng.
3.5 Vang cường hóa (Fortified wine)
Tên tiếng anh của vang cường hóa là Fortified wine. Vang cường hóa được trộn với các loại rượu mạnh để tăng thêm độ nặng cho loại rượu này. Vang cường hóa có độ cồn cao, nhưng cũng có một vài loại vang cường hóa không ngọt ví dụ như vang Dry Sherry.
3.6 Rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt được làm bằng kỹ thuật riêng để cho ra loại rượu có chứa 30 gram đường trên 1 lít rượu. Nếu loại rượu chỉ chứa 10 gram mỗi lít thì nó chỉ được coi là rượu không ngọt.
4/ Phương pháp bảo quản rượu vang đúng cách
Giữ nhiệt độ thấp và ổn định:
Nhiệt độ chuẩn, tốt nhất để bảo quản rượu và 12,2 độ C đến khoảng 16 độ C và mức nhiệt độ phải luôn được duy trì ổn định
Nếu để nhiệt độ quá thấp thì nút chai sẽ bị co lại tạo điều kiện cho không khí dễ dàng xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì sẽ làm cho rượu bị oxi hóa dẫn đến việc rượu bị hỏng
Giữ độ ẩm phòng bảo quản trên 50%:
Rượu vang được bảo quản đúng cách là rượu phải được giữ trong môi trường có độ ẩm phù hợp từ 50% đến 80%. Giữ độ ẩm lý tưởng sẽ giúp rượu giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất
Luôn bảo quản rượu vang trong bóng tối:
Một trong những tác nhân gây ảnh hưởng chất lượng, mùi vị vốn có của rượu vang là ánh sáng, tia UV có khả năng phá vỡ cấu trúc và những hợp chất có trong rượu làm cho chất lượng rượu bị ảnh hưởng
Vì vậy nơi được chọn để bảo quản rượu thường là những căn hầm tối dưới lòng đất và dùng thùng gỗ để bảo quản rượu
Đặt rượu luôn nằm ngang:
Việc đặt rượu nằm ngang sẽ làm cho rượu tiếp xúc với phần nút chai, giữ cho nút chai luôn trong tình trạng ẩm ướt, tránh để không khí lọt vào trong làm giảm chất lượng của rượu
Nhưng với loại rượu vang sủi bọt thì không cần thiết phải để rượu nằm ngang, vì chất cacbon dioxit được hình thành trong quá trình sản xuất đã tạo nên lớp màng ở cổ chai bảo vệ rượu khi tiếp xúc với không khí
Đảm bảo môi trường được thông khí:
Giữ rượu vang trong môi trường thoáng khí và tránh xa những loại thực phẩm, gia vị có mùi mạnh như nước mắm, xì dầu… việc này giúp giảm thiểu tình trạng nấm mốc phát triển và bám lên nút chai làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu
5/ Nguyên tắc và thức tự phục vụ rượu vang tại nhà hàng
Nguyên tắc cơ bản:
Giữ đúng nhiệt độ cho từng loại rượu vang để đảm bảo hương vị
Không bao giờ phục vụ vang đỏ với các món salad trộn dầu dấm
Rượu đỏ nên mở trước khi phục vụ cho khách từ 15-30 phút để các men trong rượu thoát hết ra ngoài và rượu được tiếp xúc với không khí, tạo nên quá trình phản ứng hóa học giúp mùi vị của rượu phát triển tốt hơn, đậm hơn, nhất là vị chát
Trưng bày chai:
Phải luôn đặt chai rượu vang trong thùng rượu sạch
Trong thùng nên có 1/2 đá và 1/3 nước
Chuẩn bị khăn để lau thân và cổ chai rượu
Khi đem rượu cho chủ tiệc nên giữ chai rượu trong lòng bàn tay trái, nhãn rượu đối diện với khách hàng
Đọc đúng tên và hãng rượu để chủ tiệc xác nhận
Sau khi đã xác nhận, hãy hỏi lại có muốn khui rượu ngay luôn hay không
Rót rượu:
Phụ nữ nên được phục vụ trước
Tiếp đến là những người ngồi bên trái của chủ tiệc
Sau đó phục vụ theo chiều kim đồng hồ quanh bàn
Rót rượu một cách đồng đều.
Hãy nói: “Vui lòng thưởng thức rượu của bạn” sau khi rót xong rượu vang cho mỗi khách
Khi đã rót hết rượu trong chai, hỏi xem khách có muốn đặt thêm không
Nếu chai rượu đã hết và không cần thêm chai nữa, phục vụ sẽ mang chai và bình đựng nước đá ra khỏi khu vực bàn ăn của khách
Quy tắc và thứ tự phục vụ:
- Không phục vụ các loại rượu mạnh vào đầu bữa ăn
- Phục vụ các loại sâm panh trước (đầu bữa tiệc)
- Phục vụ vang ngọt ở cuối buổi tiệc
- Phục vụ vang trắng trước vang đỏ
- Phục vụ rượu vang chua trước vang ngọt
- Phục vụ rượu vang thường trước vang nổi tiếng và chất lượng
6/ Những lưu ý đặc biệt về rượu vang
Có những loại vang chỉ mang tên riêng của 1 giống nho, theo quy định nếu rượu được làm từ 100% nước cốt nho thì sẽ lấy tên của loại nho đó đặt tên cho rượu. Ví dụ Chardonnay, Merlot, Shiraz…
Số năm được ghi trên nhãn hiệu của một chai rượu vang sẽ cho biết giống nho được sử dụng để sản xuất rượu được thu hoạch vào năm chính năm đó.
Một ly rượu vang được phục vụ từ 12 cl đến 15 cl và luôn luôn phục vụ không đá
Thứ tự các loại vang trong bữa ăn lần lượt là vang trắng, vang hồng trước vang đỏ. Rượu vang nhẹ trước vang năng và vang chua trước vang dịu, vang thường trước vang chất lượng
7/ Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới
Rượu vang Pháp
Tại thị trường rượu vang của Việt Nam rượu vang Pháp rất được ưa chuộng. Rượu vang Pháp khá phong phú, giá cả đa dạng từ bình dân để thưởng hàng ngày đến những dòng cao cấp có giá lên đến chục triệu một chai.
Vùng Bordeaux của nước Pháp được biết đến là nơi sản xuất của nhiều loại rượu vang đỏ ngon trên thế giới, ngoài ra nước Pháp còn có nhiều khu vực trồng nho để làm rượu vang.
Rượu vang Ý
Nước Ý có bề dày lịch sử trong ngành rượu vang. Rượu vang Ý là một trong những loại rượu nổi tiếng trên thế giới. Có một vài ý kiến cho rằng rượu vang Ý có tuổi đời lâu hơn, xuất hiện trước rượu vang Pháp.
Ý có nhiều vùng nổi tiếng trong ngành làm rượu vang. Vùng Tuscany và Veneto là một trong những vùng sản xuất rượu vang ngon.
Rượu vang Tây Ban Nha
Trong thị trường rượu ngoại nhập tại Việt Nam rượu vang Tây Ban Nha chiếm được vị thế khá tốt. Vang Tây Ban Nha rất phong phú từ vang trắng, vang đỏ, vang sủi tăm (Cava) cho tới vang cường hóa (Fortified) đều được yêu thích sử dụng.
Rượu vang Chile
Chile cũng được mệnh danh là một trong những nước sản xuất rượu vang ngon. Rượu vang chi lê được sản xuất theo phong cách khá đơn giản, dễ uống và có mức giá bình dân. Vang Chile có nhiều dòng với nhiều mức giá đa dạng khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.
Rượu vang Mỹ
Vang Mỹ cũng được xếp vào nhóm nước sản xuất rượu vang được yêu thích. Nếu không có quá nhiều kinh phí khi tổ chức tiệc, nhưng vẫn muốn sử dụng rượu vang thì vang Mỹ là một ý kiến không tồi.
Rượu vang Úc
Vang Úc nổi lên một cách chóng mặt bởi những chiến lược marketing. Đa phần rượu vang Úc sẽ được xuất khẩu qua các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Thị phần của vang Úc thường là ở phân khúc giá thấp.
8/ Giá rượu vang tại thị trường Việt Nam hiện nay
Thị trường Việt Nam, rượu vang có nhiều mẫu mã đa dạng. Nhiều dòng vang được sản xuất từ những quốc gia nổi tiếng như Pháp, Ý, Chile… Mức giá của rượu vang cũng kha khá đang dạng từ những loại rượu vang giá cả bình dân đến những chai rượu vang cao cấp.
Giá rượu vang Chile dao động từ 150.000 – 500.000 VNĐ. Tùy vào chất lượng, danh tiếng của nhà sản xuất mà giá của mỗi chai rượu vang sẽ có sự chênh lệch khác nhau.
Đối với những chai vang Pháp rẻ sẽ có mức giá dao động từ 200.000 – 500.000 VNĐ. Đối với những chai vang Pháp cao cấp sẽ dao động từ 1.000.000 – 5.000.000 VNĐ, tùy vào chất lượng của mỗi dòng vang.
Vang Ý có mức giá ở tầm trung và cao cấp, ít có những chai rượu vang giá rẻ. Giá của những chai vang Ý dao động từ 500.000 – 500.000 VNĐ.
Ngoài 3 loại vang kể trên, rượu vang được nhập từ các nước như New Zealand, Nam Phi, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức… sẽ có mức giá cao hơn từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.
Bài viết trên đã chia sẻ Rượu vang là gì? Tất tần tật những điều cần biết về rượu vang. Với những thông tin trong bài viết này Chutpa hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc và mang lại thông tin hữu ích cho bạn.