1. Bạn có biết rượu vang nấu ăn là gì?
Trong quá trình chế biến, chúng ta thường thêm những loại gia vị để làm cho món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Thì rượu vang cũng vậy, vang cũng được thêm vào trong quá trình nấu ăn để làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Hiểu một cách đơn giản, rượu vang nấu ăn là những loại rượu vang được sử dụng như là một nguyên liệu hay loại gia vị để giúp các món ăn tăng thêm hương vị và ngon thơm hơn.
Rượu vang trong nấu ăn giúp làm tăng thêm hương vị đậm đà
Không giống như những loại gia vị và nguyên liệu khác, rượu vang là một gia vị tuyệt vời vừa có tác dụng làm cho món ăn thơm ngon vừa có tác dụng thần kỳ trong quá trình sơ chế và bảo quản thức ăn.
Nghe khó tin nhưng đó chính là các công dụng của rượu vang. Hãy tiếp tục khám phá về công dụng mà rượu mang lại trong quá trình nấu ăn ngay dưới đây.
2. Công dụng của chai rượu vang trong nấu ăn
Rượu vang sở hữu rất nhiều công dụng. Đối với một người đầu bếp tài ba, họ luôn biết khi nào nên sử dụng rượu vang làm gia vị tăng thêm hương vị món ăn, rượu vang đỏ nên sử dụng cho món ăn gì và tương tự rượu vang trắng được dùng để nấu món gì.
Vậy nếu bạn là người đầu bếp nghiệp dư nhưng vẫn muốn trở nên chuyên nghiệp trong nấu ăn thì nên làm thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần bạn nằm lòng vài bí quyết mà Rượu Vang Nhập sẽ bật mí ngay dưới đây là bạn đã có thể nấu các món ăn ngon như đầu bếp chuyên nghiệp rồi.
Rượu vang là một gia vị tuyệt vời vừa có tác dụng làm cho món ăn thơm ngon
2.1 Chọn rượu vang cho việc sơ chế thức ăn
- Khử mùi tanh từ cá: rửa sạch cá rồi ngâm trong rượu vang trắng 10 đến 15 phút. Sau đó thực hiện những bước nấu ăn tiếp theo như chiên, rán,…
- Tăng hương vị cho món nướng: có thể sử dụng cả chai rượu vang đỏ và rượu vang trắng nhưng nên sử dụng rượu vang đỏ. Cho rượu hòa vào cùng nước sốt ướp thịt, ướp khoảng 30 phút tới 1 tiếng (tùy món ăn). Thịt ngấm gia vị thì cho vào trong lò nướng.
- Làm mềm thịt: rửa sạch thịt (thường là thịt bò) rồi sau đó ướp ít rượu vang đỏ để thịt mềm và thơm hơn.
- Diệt khuẩn cho rau củ quả: cách thông thường là sử dụng muối nhưng rượu vang trắng có tác dụng diệt một số loại vi khuẩn có trong rau quả tốt hơn. Lưu ý không ngâm những nguyên liệu làm món salad bởi nó rất dễ làm thay đổi hương vị của món ăn này.
2.2 Rượu vang trong việc chế biến món ăn
- Khử mùi hôi từ thịt lợn: thịt lợn luộc chín gần tắt bếp, nhỏ vài giọt vang trắng vô trong nồi sẽ giúp khử đi mùi hôi và làm cho thịt trở nên thơm ngon hơn.
- Làm chín cơm sượng: nếu như một ngày bạn nấu cơm không để ý khiến cho cơm bị sượng thì đừng lo lắng. Bạn hãy mở nắp nồi và cho 1 thìa vang trắng rồi đậy vung lại. Bật đèn đỏ rồi nấu thêm 10 đến 15 phút nữa là cơm sẽ được chín hoàn toàn.
- Giảm vị chua từ giấm: khi nấu nướng mà bạn lỡ tay cho quá nhiều giấm thì hãy chữa cháy bằng cách cho thêm ít rượu vang trắng. Bạn sẽ thấy điều bất ngờ là vị chua từ giấm sẽ được giảm đi đáng kể đó.
Rượu vang mang đến công dụng tuyệt vời trong việc chế biến món ăn
2.3 Rượu vang trong việc bảo quản thức ăn
- Bảo quản thịt trong trường hợp mà tủ lạnh nhà bạn bị mất điện: thịt rửa sạch, để ráo nước. Cho rượu vang trắng vào trong tô rồi nhúng thịt vào rượu vang. Bóp thịt nhẹ nhàng để ngấm rượu vang sau đó cho thịt vào túi nilon bọc kín. Để thịt tại nơi thoáng mát sẽ bảo quản thêm được khoảng 2-3 ngày.
- Giữ độ tươi cho thịt vịt, thịt gà: nhúng thịt gà, thịt vịt vào trong tô đựng rượu vang trắng, sau đó lấy ra rồi bọc kín lại cất vào trong tủ lạnh. Thịt sẽ không còn bị nhợt màu và mất đi chất dinh dưỡng.
Bạn đã nắm được cho mình bí quyết chọn rượu vang nấu ăn cho những vị đầu bếp tại gia rồi phải không nào? Đừng quên áp dụng ngay để hương vị và sự đa dạng của món ăn trong bữa cơm hàng ngày