© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế cay cay thơm lừng tươi ngon

Thứ tư - 03/04/2024 05:52
Hãy vào bếp cùng chúng tôi để tham khảo cách làm tôm càng xanh nướng sa tế cay cay thơm lừng tươi ngon. Nhờ áp dụng công thức mà chúng tôi gợi ý, sẽ giúp bạn chinh phục khẩu vị khó tính của gia đình mình mà quan trọng hơn là đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong món ăn. Bởi nguyên liệu chính cho thực đơn hôm nay chính là tôm càng xanh, một nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin B12, omega-3 tốt cho sức khỏe.
Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế cay cay thơm lừng tươi ngon

1. Kinh nghiệm chọn lựa tôm càng xanh chất lượng, tươi ngon

Để có thể chế biến tôm càng xanh nướng sa tế ngon, đảm bảo hương vị và nguồn dinh dưỡng. Thì bạn phải nắm được cách lựa chọn tôm càng xanh tươi:

  • Khi mua tôm càng xanh tươi sống, bạn hãy quan sát chuyển động của con tôm và lựa chọn những con tôm trông nhanh nhẹn, bơi khỏe.
  • Vỏ tôm càng xanh tươi ngon sẽ có màu nâu xám cùng với các vệt sọc ngang màu xanh đậm. Đồng thời, lớp vỏ của chúng bóng loáng và không có vết nhớt thì mới đảm bảo được tôm ngon và tươi.
Cần chọn mua tôm càng xanh tươi ngon

Cần chọn mua tôm càng xanh tươi ngon

  • Tôm càng xanh có 2 chiếc càng mang màu xanh đậm. Bạn nên chọn con tôm nào có đầy đủ càng và các khớp chân chắc chắn. Những con tôm bị gãy càng có thể do để đã lâu hoặc quá trình vận chuyển không đảm bảo.
  • Ngoài ra, khi chọn tôm càng xanh, bạn hãy ưu tiên những con tôm có đuôi màu xanh đậm. Tránh mua những con bị đứt phần đuôi hoặc màu nhạt vì đó có thể là tôm để lâu, ăn sẽ không ngon.

2. Công thức chế biến tôm càng xanh nướng sa tế cay cay thơm ngon

2.1. Nguyên liệu chế biến

  • Tôm càng xanh 500gr.
  • 2 muỗng sa tế tôm.
  • 2 muỗng nước cốt chanh.
  • 1 muỗng sữa đặc.
  • Ớt xanh 5gr.
  • Gia vị: 3 muỗng đường, 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt.
Cần chuẩn bị nguyên liệu chế biến tôm càng xanh đầy đủ

Cần chuẩn bị nguyên liệu chế biến tôm càng xanh đầy đủ

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, rửa tôm sạch rồi dùng kéo để cắt bớt phần chân và râu cho gọn. 
  • Tiếp đến, tiến hành chẻ dọc bụng tôm từ đuôi lên đầu theo chiều dọc cơ thể và banh tôm sau khi trẻ để loại bỏ chỉ đen. 
  • Phần càng xanh có thể được sơ chế bằng cách cắt khúc và đập nát phần vỏ để lấy thịt cho vào giữa con tôm sau khi đã chẻ.

Lưu ý: để tôm sạch bùn, nhớt, trước khi sơ chế bạn hãy ngâm tôm vào trong tô nước muối pha loãng khoảng tầm 10 – 15 phút.

Bước 2: Ướp tôm

  • Để làm nước sốt tôm, hãy cho vào tô  2 muỗng canh sa tế tôm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt. 
  • Trộn đều gia vị lên để tạo thành hỗn hợp. 
  • Bạn sẽ tiến hành ướp gia vị cho tôm bằng cách dưới phần sốt lên 2 mặt tôm. Để tôm ướp trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh nhằm giúp tôm thấm gia vị.
Khâu ướp tôm vô cùng quan trọng quyết định độ ngon của món ăn

Khâu ướp tôm vô cùng quan trọng quyết định độ ngon của món ăn

Bước 3: Nướng tôm

Hãy chuẩn bị than hoa và chờ than chuyển hồng. Sau đó, lấy vỉ và cho tôm đã ướp lên. Nướng tôm trong khoảng 15 – 20 phút và lật mặt tôm thường xuyên để tránh việc làm tôm cháy. 

Bước 4: Làm nước chấm

Để có một món tôm càng xanh nướng sa tế hấp dẫn, kích thích vị giác sẽ không thể thiếu nước chấm muối ớt xanh thần thánh. Các bước tiến hành làm nước chấm được thực hiện như sau:

  • Sử dụng khoảng 5gram ớt xanh và cho vào cối giã nhuyễn.
  • Thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng sữa đặc, nửa muỗng đường, 1 muỗng muối vào toàn bộ phần ớt đã giã nhuyễn.
  • Tiến hành khuấy đều để các gia vị tan vào nhau.

Bước 5: Thành phẩm

Như vậy chỉ với với bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Bạn có thể kết hợp sử dụng vang trắng để thưởng thức cùng với món hải sản này. Bởi rượu vang trắng có vị chua, chát tạo nên axit có thể cân bằng tính lạnh trong hải sản, tạo cảm giác dễ chịu khi ăn.

Thành phẩm là món tôm càng xanh nướng sa tế thơm lừng

Thành phẩm là món tôm càng xanh nướng sa tế thơm lừng

3. Bí quyết để món tôm càng xanh nướng sa tế hấp dẫn hơn

  • Sử dụng than hoa để nướng tôm càng xanh sẽ giúp mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cùng với lớp vỏ giòn tan.
  • Trong trường hợp bạn không có than hoa, có thể sử dụng chảo nướng hoặc bỏ vào lò nướng.
  • Lựa chọn gia vị sa tế ngon cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên sức hấp dẫn của tôm càng xanh nướng. Bạn có thể tự làm sa tế nếu có cho mình bí quyết pha chế hấp dẫn hoặc đến với cửa hàng chuyên về nguyên liệu để mua.
  • Nướng tôm trong khoảng thời gian từ 6 – 8 phút, tôm càng xanh sẽ chín đều mà không khô hay quá cháy. 
  • Trong quá trình nướng tôm nên quay, lật tôm thường xuyên để tôm chín đều, lớp vỏ giòn tan.
  • Để đĩa tôm càng xanh nướng sa tế thêm hấp dẫn, hãy trang trí bằng hành lá, ngò gai hoặc rau thơm.

Trên đây là hướng dẫn cách  làm tôm càng xanh nướng sa tế cay cay thơm lừng tươi ngon mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với phần chia sẻ này có thể giúp bạn thành công tạo ra một bữa tiệc ẩm thực thịnh soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây