Cho đến cuối những năm 1990, Việt Nam ta vẫn chưa có cơ sở sản xuất rượu vang Đà Lạt đạt chuẩn nước ngoài. Đồng thời cũng chưa có thương hiệu nào đạt tiêu chuẩn rượu vang chính thống Châu Âu. Hầu hết các nhãn hiệu rượu vang được sử dụng trong nước lúc bấy giờ đều nhập khẩu từ nước ngoài. Trong đó nhãn hiệu Vang Bordeaux của Pháp được rất nhiều người ưa chuộng.
Sau thời gian tìm tòi nghiên cứu, chúng ta đã cho ra công thức của những chai rượu đầu tiên. Và từ đó cái tên vang Đà Lạt cũng ra đời. Những chai rượu mang niềm tự hào của chính vùng đất Đà Lạt vào cuối năm 1999. Rượu vang Đà Lạt đã ra mắt thị trường Việt Nam và được nhiều người biết đến.
Thời gian đầu Vang Đà Lạt chỉ có một loại đơn thuần chính là rượu Vang Đỏ Đà Lạt. Loại rượu này mang đậm hương vị truyền thống của Rượu Vang Pháp vì được áp dụng công nghệ sản xuất của Châu Âu. Sau khi ra mắt trên thị trường. Nhận được phản hồi tích cực từ người dùng và ngày càng trở nên phổ biến ở các tỉnh phía nam và nhận được sự đánh giá cao tại đây.
Những ai đam mê thưởng rượu chắc chắn sẽ biết, Rượu có hạn sử dụng. Một chai vang được bắt đầu tính ngày sử dụng từ khi đóng nắp. Vòng đời của mỗi chai vang cũng bắt đầu từ thời điểm này. Sau khi đóng nắp, trong chai rượu vẫn diễn ra quá trình biến đổi sinh hóa. Và dần dần đến một thời điểm nhất định vang sẽ chín muồi.
Mỗi giống nho sẽ có thời gian biến đổi sinh hóa khác nhau dẫn đến sự khác biệt trong hạn sử dụng của mỗi loại vang.Không phải loại vang nào cũng có sử dụng như nhau. Tùy vào phương pháp chế biến chưng cất và ủ mà rượu thay đổi, cũng như tỷ lệ pha chế mỗi loại vang sẽ là yếu tố quyết định hạn sử dụng.
Thông thường các loại vang uống liên sẽ có hạn sử dụng ngắn trong vòng vài tháng. Vang uống liền được chế biến từ những loại nho ngọt và đậm vị trái cây. Khi uống loại vang này sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, khá thanh và không quá chát.
Tất nhiên cũng sẽ có những loại vang với hạn sử dụng lâu năm. có hương vị ngon nhất là sau khi ủ từ 3-5 năm. Khi đã rượu thật sự chín đạt đến đỉnh điểm chắc chắn là tuyệt vời nhất. Vang lâu năm thường được làm từ những cây nho lâu năm có trái nhỏ.
Đặc biệt nho có nhiều đường và thường có vị chát. Nếu bạn mở nắp chai quá sớm hoặc quá trễ so với thời điểm chín của rượu thì sẽ mất đi vị ngon đặc trưng, khá là khó uống. Số tiền để mua những loại rượu này tương đối cao nên bạn cần lưu ý thời hạn sử dụng để có thể thưởng thức ly vang Đà Lạt hoàn hảo nhé!
Được thiên nhiên ưu ái, thắng cảnh nổi tiếng hồ Dankia mang đến những quả dâu Đà Lạt chín mọng.
Được ủ lên men cùng một tỉ lệ thích hợp, nho Cardinal tạo nên loại rượu vang có màu đỏ tươi ruby mang hương thơm của dâu Đà Lạt. Loại rượu này có vị mềm mỏng dễ uống.
Classic Red Wine vang có màu đỏ tươi ruby đặc trưng, thơm nồng nàn của mứt quả và dâu Đà Lạt tạo nên vị hài hòa khác biệt.
Hương vị đặc trưng của vang Đà lạt Classic đến từ công thức phối trộn đặc biệt gồm lên men giữa giống nho Cardinal và quả dâu Đà Lạt.
Rượu vang Strong là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay và là loại rượu duy nhất ở Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài. Rượu này có giá thành thấp nên rất phù hợp với người tiêu dùng. Với trên dưới 100.000 VNĐ, khách hàng đã có ngay cho mình một chai rượu vang chất lượng và hương vị hấp dẫn.
Rượu vang Đà Lạt Strong là là một trong những loại rượu vang truyền thống ở Đà Lạt rất được yêu thích. Rượu được làm chủ yếu từ trái cây trên công nghệ sản xuất rượu vang truyền thống từ Châu Âu. Loại rượu này gây ấn tượng với mùi thơm mạnh giống như Quả đỏ và Mứt quả. Vị rượu mềm mượt, rất dễ uống.
Loại rượu vang này là sự kết hợp lên men hài hòa từ nho Cardinal, nho Syrah và quả dâu Đà Lạt. Từ đó tạo nên mùi thơm ngọt phức hợp từ các loại quả và mứt quả mang màu đỏ ruby đặc trưng cho dòng rượu vang Đà lạt Export.
Vang Đà Lạt Export red wine có vị chát, đậm đà nhưng rất cân bằng. Thưởng thức rượu cùng các món ăn từ thịt đỏ là sự kết hợp tuyệt vời.
Ngay từ ngụm đầu tiên nếm vào, bạn sẽ cảm nhận được ngay. Vị êm dịu cùng hương hoa violet nhẹ nhàng. Kèm theo đó là hậu chát hài hòa do Rượu vang Đà lạt Superior red wine mang lại.
Superior red wine là sản phẩm tiên phong trong các dòng Vang Đà lạt. Giống nho Cardinal và Syrah được thu hoạch và chọn lọc. Để tạo nên Superior có màu mận đỏ sậm.
Loại vang Đà Lạt này sẽ là sự lựa chọn tinh tế khi kết hợp cùng các món ăn chế biến từ thịt, giàu gia vị và các món hầm..
Thể hiện đẳng cấp của giới sành vang, mùi thơm phức hợp của các loại quả chín mọng. Sẽ lan tỏa khi khui chai Vang Đà Lạt – Premium Red Wine. Thep sau đó là nốt mùi mận đen, hạt tiêu đen sẽ lan tỏa. Sự chắt chiu, chọn lọc giữa hai giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Tạo nên màu đỏ sậm huyết dụ đầy mê hoặc của loại rượu này.
Sự mượt mà cân đối của vị chát đem đến cho Rượu Vang Đà Lạt – Premium có vị đậm đà và vô cùng tinh tế. Rượu Vang Đàlạt – Premium là lựa chọn lý tưởng khi dùng chung với các món ăn chế biến từ thịt bò nướng hay các món hầm đậm đà gia vị.
Có nhiều cách để khui rượu vang như: khui với đồ khui chuyên dùng hay dùng kẹp giấy, dao bỏ túi, ốc vít và kìm, ốc vít, đinh,… Dưới đây hướng dẫn chi tiết từng cách khui rượu Vang Đà Lạt cho bạn đọc có thể tham khảo.
Ốc vít và kìm là những vật dụng phổ biến trong cuộc sống mà chắc hẳn ai cũng biết đến. Với một chiếc vít và một cái kim nhỏ. Bạn đã có thể khui cho mình một chai Vang Đà Lạt rồi. Đầu tiên bạn sẽ vặn con vít vào nút bấc – là nắp của chai vang.
Tiếp tục vặn đến khi phần nút bấc nổi lên miệng chai 1,5cm thì bạn dùng kìm kéo dần ốc vít ra. Theo lực kéo của bạn, con ốc sẽ kéo theo nút bấc ra ngoài. Vậy chai vang Đà Lạt thơm ngon đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Dao bỏ túi là vật dụng nhỏ gọn mà chúng ta vẫn hay dùng trong các hoạt động thường ngày. Ngoài dao bỏ túi bạn còn có thể sử dụng các loại dao đa năng dạng multi-tools. Những chiếc dao tuy nhỏ nhắn nhưng lại giúp ích rất nhiều khiến việc mở vang Đà Lạt trở nên dễ dàng hơn.
Để khui rượu vang, bạn nên chọn những con dao có răng cưa để tạo độ bám tốt hơn. Trường hợp không có dao răng cưa, bạn có thể sử dụng dao bình thường để thay thế. Chú ý lựa chọn dao có lưỡi dao nhỏ hơn đường kính của chai. Đặc biệt khi sử dụng dao cần hết sức cẩn thận để tránh việc xây xước cơ thể trong quá trình mở rượu.
Sau khi đưa dao vào nắp chai, bạn cần xoay lưỡi dao từ trái qua phải để đẩy nút bấc ra ngoài. Lưu ý là hãy làm thật từ tốn và cẩn thận nhé! Sau khi nút bấc được kéo lên cao gần ra khỏi cổ chai. Bạn chỉ cần dùng tay rút thẳng ra là có thể thưởng thức ngay một ly vang tuyệt hảo.
Nhiều trường hợp không có ốc vít bạn có thể thay thế bằng kìm và dây thép để mở nắp chai rượu vang. Đừng quá lo lắng vì chỉ với hai vật dụng gần gũi này, bạn vẫn mở được nắp chai một cách dễ dàng. Bước đầu, bạn dùng kìm uốn cong đầu dây thép để tạo thành 1 góc 30 độ. Sau đó cố gắng luồn đầu dây thép xuống dưới nút bấc. Việc luồn dây rất cần đến sự tỉ mỉ và một chút khéo léo. Lưu ý, bạn nên chọn những dây thép có kích cỡ nhỏ để luôn dễ hơn nhé.
Tiếp sau đó, hãy giữ móc của dây cố định tại vị trí nút chai về phía bên phải . Móc dây càng cố định thì việc kéo nút bấc ra ngoài càng dễ dàng hơn. Sau khi đảm bảo móc dây được giữ cố định và cân đối bạn cẩn thận và tỉ mỉ kéo nó ra khỏi cổ chai. Để đảm bảo an toàn, không có sự cố ngoài ý muốn. Bạn có thể phải đeo găng tay bởi dây thép nhỏ có thể cắt vào tay.
Kẹp giấy là một vật dụng rất đơn giản nhưng lại vô cùng lợi hại trong việc khui nắp bấc rượu vang. Trong trường hợp không có dây thép và kìm, kẹp giấy chính là vị cứu tinh của bạn. Đầu tiên bạn cần uốn thẳng 2 chiếc kẹp giấy, chỉ để lại phần chữ U.
Sau đó luồn 2 đầu chữ U đó xuống dưới nút bấc tương tự như cách sử dụng dây và kìm. Tiếp theo hãy xoắn 2 đầu trên của chiếc kẹp lại. Sử dựng 1 chiếc bút hoặc đũa hay vật gì đó hình trụ để tạo lực nắm rồi nhẹ nhàng kéo nút bấc lên.
Cách dùng ốc vít và đinh ghim tương tự như cách dùng ốc vít và kìm mở nắp chai rượu vang. Bạn cũng vặn chiếc ốc vít cho phần dư nhô ra khỏi miệng chai tầm 1,5cm. Sau đó sử dụng đinh ghim kẹp ngang vào mũ của ốc vít. Và dùng tay kéo nhẹ nhàng ốc vít lên. Đơn giản như vậy là bạn đã có thức uống ngon cho bữa tối rồi.
Lưu ý những chiếc ghim có đầu nhọn dễ đâm phải tay. Nên bạn phải hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, trong trường hợp không có đinh ghim có thể sử dụng những vật dụng có công dụng tương tự.
Đây là phương pháp đặc biệt và ít người biết đến hơn những cách ở trên. Với phương pháp này nút bấc sẽ đẩy chiếc nút xuống chứ không phải kéo lên như những cách thông thương. Sử dụng dao đa năng hoặc dao bỏ túi (có lưỡi nhỏ hơn đường kính nút chai) để giúp giảm áp suất của chai. Từ đó giúp bút đẩy nắp xuống dễ dàng hơn.
Có một lưu ý nhỏ là những vật dụng tương tự bút. Có đường kính tương tự bút (nhỏ hơn nút bấc) đều có thể dùng được. Chú ý làm cẩn thận và chậm để tránh rượu bắn nhiều ra ngoài gây lãng phí.
Đinh nhỏ có thể thay thế cho ốc vít , tuy nhiên bạn phải sử dụng 2 đến 3 chiếc đinh thì mới có tác dụng đủ lực để mở nắp. Bước đầu tiên chính là đảm bảo đóng chặt đinh vào nút bấc. Và đóng sao cho những chiếc đinh cùng nằm trên 1 đường thẳng.
Đây là phương pháp dựa trên nguyên lý đòn bẩy. Bạn chỉ cần sử dụng phần kẹp của búa để đẩy những chiếc đinh lên. Không quá tốn sức mà vẫn đẩy được nút bấc của chai vang Đà Lạt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Với tiết trời se lạnh quanh năm tại Thành phố Đà Lạt. Thì thưởng thức một ly rượu vang để ấm cơ thể chắc chắn là cảm giác vô cùng tuyệt vời. Vào mỗi nhịp Tết đến, Vang Đà Lạt đã trở thành thức uống không thể thể thiếu với người dân địa phương. Khi có dịp đến với thành phố mộng mơ. Đừng quên nên chọn rượu Vang Đà Lạt làm món quà đặc sản Đà Lạt mang về cho gia đình và người thân nhé!
Đà Lạt có bao nhiêu loại rượu vang vậy Hoa Dalat Travel?
Tính tới thời điểm này, Đà Lạt có khá nhiều loại rượu vang khác nhau, nhưng chủ yếu được chia thành 2 dòng chính là vang đỏ và vang trắng…
Vang Đà Lạt hiện nay loại nào ngon nhất?
Loại vang ngon nhất của Đà Lạt mà chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được là loại vang Chateau Dalat.
Những loại rượu vang nào được ưa chuộng nhất hiện nay?
Vang Dankia, Vang Đà Lạt Strong, Export Red Wine, rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine, Superior Red Wine, Premium Red Wine…..
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn