Vermouth là loại rượu có xuất xứ từ Châu Âu, được tạo thành bởi sự kết hợp của rượu mạnh, đường và rượu vang. Vermouth sở hữu mùi vị đặc trưng từ nguyên liệu thực vật như các loại thảo dược, các loại hạt, vỏ, rễ cây,… Thông thường, Vermouth chứa nồng độ cồn dao động từ 15 – 18%.
Rượu vang Vermouth xuất hiện lần đầu đầu tiên vào thế kỷ 18 và có nguồn gốc từ nước Ý. Lúc đầu, Vermouth được sử dụng như một loại gia vị dùng trong y học để tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện hệ tiêu hóa. Tên Vermouth có nguồn gốc từ tiếng Anh “wormwood”, là tên của một loài thảo mộc chính được sử dụng để sản xuất rượu Vermouth.
Vermouth ra đời vào thế kỷ thứ 18 tại nước Ý
Cuối thế kỷ 18, Vermouth bắt đầu được sử dụng phổ biến như một loại rượu thay vì chỉ dùng trong y học như trước đây. Vì vậy mà việc sản xuất Vermouth cũng được mở rộng hơn trên khắp thế giới.
Rượu vang Vermouth trắng ra đời đầu tiên tại Torino (Ý) vào những năm 1820. Đến năm 1870, rượu Vermouth đỏ ra đời. Sau đó, Vermouth nhanh chóng trở thành một trong những loại rượu phổ biến ở các nước Châu Âu nhất là Pháp. Tại đây, Vermouth được sử dụng phổ biến trong những loại cocktail truyền thống như Negroni hay Martini.
Đến thời điểm hiện tại, Vermouth vẫn là loại rượu được yêu thích và được sử dụng phổ biến trong pha chế cocktail cũng như thưởng thức độc lập. Một số thương hiệu Vermouth nổi tiếng có thể kế đến như Carpano, Cinzano, Martini,….
Ngày nay, rượu vang Vermouth được sử dụng phổ biến trong việc pha chế cocktail với 3 phong cách điển hình có thể kể đến như sau:
Thành phần của Vermouth có đến 75% là rượu, được lấy chủ yếu từ nho trắng, phần còn lại được pha trộn từ rượu, thực vật và đường. Tùy vào công thức của mỗi nhà sản xuất mà rượu Vermouth sẽ có tỷ lệ phù hợp và độc quyền khác nhau.
Vermouth sẽ được sản xuất từ việc thêm đường, nước nho tươi vào rượu rồi chưng cất với thực vật. Tiếp đó, rượu mạnh được thêm vào để hỗn hợp đạt được nồng độ mong muốn. Thông thường, các loại rượu Vermouth có nồng độ dao động khoảng 16 – 22% ABN.
Nét đặc trưng của dòng rượu vang Vermouth chính là sở hữu vị đắng từ thực vật (rễ hoặc cây có vị đắng) được gọi chung là Artemisia.
Để sản xuất ra một chai rượu Vermouth “chính hiệu”, các nhà sản xuất sẽ kết hợp hàng chục nguyên liệu khác nhau với khoảng 33 loại thực vật được ghi trên nhãn chai. Chúng sẽ được hòa quyện với nhau thông qua phương pháp chưng cất hoặc ngâm để gia tăng hương vị. Trong đó, một số loại thực vật được sử dụng phổ biến trong sản xuất Vermouth có thể kể đến là:
Tùy vào mỗi nhà sản xuất cũng như từng phong cách riêng biệt mà Vermouth sẽ có các hương vị khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, Vermouth sẽ sở hữu 4 đặc tính chính đó là tính axit, vị ngọt, vị đắng và mùi thực có trong rượu – linh hồn của Vermouth.
Về cách thưởng thức, rượu vang Vermouth rất hiếm khi được sử dụng trực tiếp mà thường kết hợp với các thành phần khác để gia tăng hương vị độc đáo. Một ít vị đắng, soda hay vani quyện cùng Vermouth cũng đủ tăng sức hấp dẫn lên bội phần.
Vermouth rất hiếm được sử dụng trực tiếp mà thường sẽ kết hợp với các thành phần khác
Ngày nay, Vermouth rượu còn được thưởng thức phổ biến như một thành phần có trong cocktail. Sự kết hợp hoàn hảo này làm tăng thêm hương vị tinh tế, lôi cuốn như Martini hay Manhattan. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức Vermouth một cách trọn vẹn hương vị đặc trưng của nó thì hãy thử thêm vào một chút cam, chanh với soda. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hương vị tuyệt hảo.
Như chia sẻ ở trên, Vermouth được sử dụng phổ biến trong việc pha chế cocktail để tăng thêm hương vị và “phô diễn” hết tinh thần của một loại thức uống. Dù là nam hay nữ, bạn cũng có thể tự tay pha chế nên ly cocktail yêu thích với Vermouth thông qua một số công thức đơn giản như sau:
Để có ngay ly cocktail Manhattan ngọt ngào, quyến rũ pha lẫn vị đăng đắng tự nhiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu pha chế như sau:
Cách tiến hành: Cho đá vào ly, rót Rye/whiskey, Bitter và Vermouth vào rồi khuấy đều. Để tăng thêm sức hút, bạn có thể trang trí thêm 1 miếng cherry hoặc 1 miếng cam rồi tận hưởng.
Để pha chế được ly cocktail Negroni nổi tiếng nước Ý được nhiều tín đồ thưởng rượu yêu thích, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
Cách pha chế: Cho đá vào chiếc cốc nhỏ, sau đó cho Vermouth, Campari và Gin vào ly, trang trí thêm ít lát cam hoặc chanh để tăng thêm hương vị.
Để làm nên một ly cocktail Martini mát lạnh với Vermouth, bạn cần chuẩn bị:
Cách pha chế: Cho đá vào ly rượu nhỏ, rót Vermouth và rượu Gin vào ly rồi khuấy đều. Để tăng thêm sự hấp dẫn, bạn có thể thêm ít lát chanh hoặc dưa leo để trang trí.
Ly cocktail Martini mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa Vermouth và Gin
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn