© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh

Thứ bảy - 06/04/2024 03:26
Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh đòi hỏi người thưởng thức có sự tinh tế và tỉ mỉ. Sở hữu quy trình chế biến độc đáo, rượu mạnh mang đến cho chúng ta một trải nghiệm thưởng thức đích thực. Thế nhưng để tận hưởng rượu mạnh đúng chuẩn, không chỉ cần biết chọn loại rượu phù hợp, mà còn hiểu về nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh một cách tường tận.
Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh

1. Chọn đúng ly khi thưởng thức rượu mạnh 

Chọn đúng ly uống rượu mạnh là cách để người dùng cảm nhận, thưởng thức rượu mạnh trọn vẹn hơn về cả hương và vị. Loại ly được dùng uống rượu mạnh thường là loại ly nhỏ, không chân hoặc có chân, dạng hình trụ, thành ly dày.

Chọn đúng ly khi thưởng thức rượu mạnh

Chọn đúng ly khi thưởng thức rượu mạnh

Cụ thể tương ứng với mỗi dòng rượu mạnh sẽ sử dụng loại ly riêng biệt như:

  • Vodka: Rượu này sử dụng loại ly có phần miệng loe (hình ống khói)
  • Rum: Sử dụng loại ly miệng rộng, có thân hoặc ly chân dài, miệng loe, sẽ giúp người thưởng thức dễ cảm nhận màu và sắc của rượu
  • Tequila: Sử dụng ly kiểu dáng uốn cong như hoa tulip, loại ly nhỏ hay có miệng loe.
  • Whisky: Sử dụng ly có miệng hẹp, thân rộng, điều này phần nào giúp hương vị rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.
  • Brandy: Sử dụng ly Snifter với chân miệng nhỏ, hình dạng phình to.
  • Gin: Sử dụng dạng ly rock, thân ly rộng khoảng 200ml, sử dụng cho các loại rượu rót trực tiếp, hoặc có thể uống với đá

2. Uống ngay

Thưởng thức rượu mạnh không yêu cầu phải uống từ từ như thưởng thức rượu vang. Thế nhưng, nếu bạn để rượu mạnh tiếp xúc trong không khí quá lâu, một số thành phần cồn dễ bay hơi có thể sẽ bốc hơi trước. Điều này làm mất đi một số hương vị đặc trưng riêng của rượu mạnh.

Rượu mạnh sở hữu hương vị đặc trưng riêng

Rượu mạnh sở hữu hương vị đặc trưng riêng

3. Làm ấm ly rượu mạnh trong tay

Nhiều tín đồ rượu yêu thích cách làm ấm rượu mạnh bởi hơi ấm nhẹ từ tay có thể làm gia tăng hương vị của rượu. Cách tốt nhất là cầm ly rượu mạnh trong tay và để hơi ấm từ tay dần dần truyền vào ly. Phần bầu ly rộng giúp cho việc cầm nắm dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm ấm rượu mạnh bằng cách:

  • Đổ nước ấm vào trong ly, sau đó đổ ra rồi rót rượu mạnh vào.
  • Một phương pháp khác chính là đặt ly rượu mạnh trên ngọn lửa để hơ ấm.

Thế nhưng, bạn nên cẩn thận để không làm quá nhiệt. Nhiệt độ cao quá sẽ làm cồn bay hơi và khiến hương vị rượu mất đi. Đồng thời, cần tránh cọ rửa ly rượu, bởi việc này có thể làm mất đi hương thơm tinh tế của rượu mạnh.

4. Cầm ly rượu mạnh ngang ngực và ngửi mùi

Trước khi bắt đầu thưởng rượu, bạn hãy để ly rượu mạnh ngang mặt rồi hít thở sâu để cảm nhận tầng hương từ rượu. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy một thế giới tràn ngập hương thơm mở ra trước mắt, từ những mùi hoa tinh tế cho tới những mùi vị độc đáo khác có trong rượu mạnh.

Qua bước này, bạn không những cảm nhận được sự đa dạng về mùi hương mà còn giúp bạn tiếp cận rượu mạnh dễ dàng hơn và không bị choáng ngợp vì mùi rượu khi thưởng thức.

Thưởng thức rượu mạnh đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ

Thưởng thức rượu mạnh đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ

5. Đưa ly rượu mạnh lên cằm rồi ngửi lần nữa

Một nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh chính là lắc nhẹ ly rượu mạnh và đưa nó lên ngang cằm, sau đó hít một hơi thật sâu bằng mũi. Khi bạn ngửi rượu mạnh ở khoảng cách này, một thế giới mùi hương từ trái cây khô trong rượu mạnh sẽ tỏa ra trước mắt bạn.

Hương thơm của trái cây chín đầy ngọt ngào và mùi vị đặc trưng sẽ phảng phất trong không gian. Bạn sẽ khám phá được sự tinh tế và phong phú của rượu mạnh và trải nghiệm hương trái cây đầy đậm đà mà nó mang lại.

6. Rượu mạnh đưa lên mũi và ngửi bằng cả mũi, miệng

Khi bạn ngửi rượu mạnh tại khoảng cách này, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hương cay nồng đặc trưng. Bước này đem đến một trải nghiệm mùi hương đa dạng, phức tạp hơn so với hai bước trước đó. Mùi hương rượu sẽ lan tỏa đa dạng hơn với sự kết hợp tinh tế của những thành phần nồng và cay trong rượu mạnh. 

7. Nhấp một ngụm nhỏ

Ngụm rượu mạnh đầu tiên khi thưởng thức bạn chỉ nên nhấp nhẹ để ướt môi, tránh gây sốc nơi vòm miệng. Đây là cách để bạn dần làm quen với vị rượu mạnh.

Ngụm đầu tiên này cho phép miệng dần thích nghi cấu trúc và hương vị của rượu mạnh. Bởi nếu bạn bị sốc ngay ở ngụm đầu, điều này sẽ làm giảm cảm nhận chính xác về rượu mạnh và gây ảnh hưởng trải nghiệm thưởng thức rượu.

8. Nhấp thêm ngụm rượu mạnh, từ ngụm nhỏ đến ngụm lớn hơn

Bước này để giúp bạn làm quen vị rượu mạnh. Khi vị giác đã thích nghi với nó, lưỡi giờ đây mới cảm nhận được đầy đủ được hương vị tinh tế, đặc trưng của rượu mạnh.

Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh nằm ở việc vừa tận hưởng được vị ngon mà còn đắm chìm trong cả mùi hương phong phú. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo rằng khi nhấp rượu mạnh, bạn có thể trải nghiệm đồng thời cả hai yếu tố này.

Có thể uống rượu mạnh nguyên chất hoặc uống với đá lạnh

Có thể uống rượu mạnh nguyên chất hoặc uống với đá lạnh

9. Uống rượu mạnh nguyên chất cùng đá lạnh

Uống rượu mạnh với đá là một nghệ thuật thưởng thức rượu tinh tế và đem lại trải nghiệm đặc biệt. Khi kết hợp đá với rượu mạnh tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị nồng nàn cùng độ mát lạnh của đá.

Khi thưởng thức, bạn hãy nhấp nhẹ và để rượu mạnh trượt qua lưỡi, hương vị ngon thơm dần dần hiện lên. Lúc này bạn sẽ cảm nhận sự cân bằng giữa ngọt ngào, cay nồng và hương gỗ làm nên một trải nghiệm thưởng thức thú vị và đa tầng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây