© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

4 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy

Thứ tư - 03/04/2024 03:34
Tham khảo 4 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy dưới đây để bữa ăn của gia đình thêm cuốn hơn. Kiểu chế biến này vừa đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon mà còn dễ làm.
4 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy

1. Hướng dẫn các bước làm món mực nướng sa tế ngon với sốt ướp chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực ống tươi (500gr).
  • Sa tế (2 thìa cafe).
  • Sả (2 cây).
  • Gừng (1 củ).
  • Tỏi (1 củ).
  • Hành tím (2 củ).
  • Rượu vang trắng (100ml).
  • Que xiên.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mực nướng sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực nướng sa tế

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế mực

  • Làm sạch mực tươi, rút bỏ mai mực, lấy mực, túi mực và rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài cùng với rượu vang trắng và gừng để khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước để hết mùi rượu.

Bước 2: Ướp mực

  • Pha hỗn hợp nước sốt vào 1 chiếc bát theo công thức sau: 2 muỗng sa tế, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, hành, tỏi, sả băm nhỏ.
  • Trộn đều hỗn hợp rồi rưới lên 2 mặt con mực.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh đợi tầm 30 phút. Trong thời gian chờ ướp mực, bạn chuẩn bị luôn bếp than, vỉ nướng để nướng mực.

Bước 3: Nướng mực

  • Đặt vỉ nướng lên trên bếp và dàn đều mực đã ướp lên trên vỉ để bắt đầu nướng. 
  • Mỗi mặt nướng tầm khoảng 5 phút rồi lật lại, quét nước sốt ướp mỗi mặt 1 lần để mực không bị cháy.
  • Khi mực đã chín vàng, dậy mùi thơm thì bỏ mực ra đĩa, cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức

Hãy tiến hành trang trí đĩa mực với chút rau xanh để thêm bắt mắt. Thịt mực sau khi nướng dai giòn, đậm đà mùi thơm của sả tỏi, chút cay cay của sa tế cực cuốn.

Món mực nước sa tế cực cuốn

Món mực nước sa tế cực cuốn

2. Công thức làm mực nướng sa tế thứ 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực (400gr).

Sa tế (2 thìa cafe).

Bột tỏi (1 thìa cafe).

Dầu hào (1 muỗng canh).

Đường thốt nốt (1 muỗng canh).

Hành băm (½ muỗng canh).

Xiên tre.

Cách chế biến mực nướng sa tế công thức thứ 2

Bước 1: sơ chế mực

  • Rửa sạch mực với giấm và gừng cho bớt tanh và để ráo nước. 
  • Tạo hỗn hợp bằng cách cho 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng canh sa tế.
  • Trộn đều hỗn hợp lên và đổ hỗn hợp vào mực, bóp mềm cho mực thấm đẫm gia vị và để trong vòng 30 phút. 
  • Sau khi ướp xong sử dụng xiên que xiên vào mực. Bạn cũng không nhất thiết phải sử dụng xiên que để nướng mực.

Bước 2: Nướng mực

Cho vỉ lên bếp nướng và để mực vào nướng đều. Trong khi nướng bạn phết đều nước sốt lên mực để mực thấm đều gia vị. Đồng thời, lật các mặt liên tục để chín đều.

Nướng mực đã thấm đều gia vị

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi nướng, bạn sẽ có một đĩa mực nướng sa tế cay cay, mặn mặn vừa miệng. Bạn có thể dùng mực để làm mồi nhắm với ít bia, hoặc rượu vang, đảm bảo ngon hết ý.

3. Cách làm mực nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực lá (600gr).
  • Ớt tươi (5 quả).
  • Muối hột (2 thìa cafe).
  • Xà lách (100gr).
  • Dưa leo (100gr).
  • Rượu vang trắng (200ml).

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế mực

  • Mua mực lá và rút bỏ mai, răng, mắt. Đồng thời, lột da mực, rồi rửa sạch cả trong lẫn ngoài với chút giấm và gừng để khử đi mùi tanh. 
  • Nếu thịt mực lá dày hãy dùng dao và khứa chéo nhiều đường tạo các đường caro vừa đẹp mắt vừa giúp ngấm gia vị tốt hơn.
Công đoạn ướp mực

Công đoạn ướp mực

Bước 2: Ướp mực

  • Giã muối và ớt để thu được hỗn hợp muối ớt. 
  • Cân đối lượng muối, ớt và đường để không quá mặn cũng như phù hợp với khẩu vị cay của mọi người.
  • Ướp mực bằng hỗn hợp muối ớt trong 30 phút cho mực ngấm gia vị trước khi tiến hành nướng.

Bước 3: Nướng mực

  • Bạn có thể sử dụng vỉ nướng than hoa để nướng mực hoặc dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Trong đó, sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nướng hơn. 
  • Nướng đều từng mặt và trong quá trình nướng hãy phết gia vị lên để tránh mức cháy khô.

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi kết thúc quá trình nướng, bạn sẽ có cho mình một đĩa mực nướng muối ớt siêu ngon, cay cay, mặn mặn, rất thích hợp làm món ăn nhậu trong những ngày trời lạnh.

4. Cách làm mực nướng muối ớt thứ 2

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực trứng.
  • Sốt Lee Kum Kee (1 hũ).
  • Ớt bột.
  • Dầu hào.
  • Mật ong.
  • Dầu ăn.
  • Dầu mè.
  • Que xiên.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế mực

Mực trứng rửa sạch với chút giấm và gừng để khử đi mùi tanh. Sau đó, bạn nên rửa lại qua lần nước nữa và để ráo. Bạn có thể dùng que xiên xiên mực để nướng dễ dàng hơn nhé!

Bước 2: Làm nước sốt

  • Trộn đều hỗn hợp: 1/2 hũ sốt Lee Kum Kee,  2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu mè.
  • Cho sốt đã pha vào mực để ướp đều các mặt và đợi mực ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Nướng mực

Bật bếp nướng lên và đợi bếp nóng rồi cho mực vào nướng. Trong quá trình nướng, bạn nên quét sốt khoảng 2 lần để mực ngấm đều gia vị và không bị khô cứng nhé!

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức đĩa mực nướng muối ớt vừa cay cay, vừa mặn mặn, nhâm nhi cùng ly rượu vang còn gì tuyệt bằng. 

Hy vọng với 4 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy trên đây sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây