© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng siêu đơn giản

Thứ ba - 02/04/2024 03:12
Bạn đang băn khoăn không biết cách làm món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng như thế nào? Điều chỉnh nhiệt độ ra sao? Sơ chế mỡ hành sao cho thơm ngon dậy vị như đặc sản Hạ Long? Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm siêu đơn giản tại nhà vừa thơm ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Theo chân cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện ngay thôi nào.
Cach lam hau nuong mo hanh bang lo nuong sieu don gian
Cach lam hau nuong mo hanh bang lo nuong sieu don gian

1. Lợi ích của hàu với sức khỏe

Hàu được biết đến là một loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau: 

  • Thành phần thịt hàu có nhiều loại vitamin như:  vitamin E, vitamin C cùng với đó nhiều các loại khoáng chất khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin B, Axit báo, kẽm, sắt có trong hàu là những thành phần tốt cho sự phát triển não bộ, tăng khả năng tập trung. 
  • Hàu chứa 107mg hàm lượng canxi cao hơn sữa và đậu phụ nhờ vậy rất tốt cho xương ngăn ngừa hiệu quả tình trạng loãng xương. 
  • Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng ăn hàu còn giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu bởi hàm lượng magie và kali khá cao. Do vậy giảm tình trạng mảng bám tích tụ trong động mạnh và ngăn ngừa máu đông…..

2. Cách chế biến hàu nướng mỡ hành thơm ngon chuẩn đặc sản Hạ Long

  • Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu chế biến:  

  • Hàu sống: 1 kg. 
  • Hành lá:  4 – 5 nhánh. 
  • Đậu phộng rang: khoảng 50 gr.
  • Hành tím: 5 củ. 
  • Bơ lạt: 50g.
  • Ớt tươi, rau răm.
  • Bột ngọt: 1 chút
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh.

Món hàu tươi dậy mùi thơm dinh dưỡng hay không, quan trọng nằm ở phần thịt. Vì vậy khi chọn mua hàu bạn nên chọn mua loại hàu tươi ngon, mập thịt. Một vài mẹo nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua hàu ưng ý. 

  • Chọn mua hàu còn nguyên vỏ, vỏ khép chặt. 
  • Ưu tiên chọn mua hàu có vỏ ngắn, mình tròn, không quá to vì đây là những con hàu có phần thịt dày, béo, ngậy, giá trị dinh dưỡng cao.
  • Khi mua hàu đã tách vỏ sẵn, bạn nên chọn những con có phần thịt hàu bám chặt tươi và không có mùi.
  • Tránh chọn những con hàu dễ dàng tách được vỏ bằng tay, hoặc lớp vỏ khô vì khả năng cao là hàu đã để lâu ngày.

 

Lưu ý chọn hàu tươi, vỏ ngắn, mập thịt

Lưu ý chọn hàu tươi, vỏ ngắn, mập thịt

  • Cách chế biến 

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu tươi mua về cần ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng để nhả hết đất, rêu bên trong. Sau đó bạn dùng bàn chải để đánh sạch lớp vỏ bên ngoài. 
  • Dùng dao hoặc mũi kéo tách hàu làm đôi, dùng nước muối loãng hoặc ngâm với nướng chanh pha loãng và để ráo. 
  • Nếu mua hàu làm sẵn bạn cũng cần rửa sạch lại nhiều lần để đảm bảo hàu đã hoàn toàn sạch nhé!.
  • Hành lá cắt bỏ phần rễ, loại bỏ lá héo và băm nhỏ cho vào bát con.  
  • Đậu phộng rang vàng và cho vào cối giã dập.
  • Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ. 
  • Bắp bếp đun sôi 5 muỗng canh dầu ăn trên chảo. Tiếp đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm cho dậy mùi và ngả sang màu vàng là có thể tắt bếp. 
  • Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp với phần hành lá băm nhỏ.

Bước 2 Phi hành tím và làm phần mỡ hành rưới vào hàu nướng

Bước 3: Nướng hàu 

  • Làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng khá đơn giản. Sau khi sơ chế và làm phần mỡ hành, bạn chỉ cần xếp lần lượt hàu vào khay nướng.
  • Thêm chút mì chính, hạt nêm và chút ớt cho vừa miệng vào từng con hàu rồi rưới phần mỡ hành lên.
  • Nhiệt độ để khoảng 180 độ nướng khoảng 10 phút. 
  • Lưu ý bạn nên làm nóng phần lò nướng trước khi nướng hàu.
  • Hết 10 phút thì mở lò lấy hàu ra rắc thêm chút đậu phộng và bơ lạt để món ăn thêm béo ngậy. Sau đó tiếp tục cho vào lò nướng khoảng 2 phút là được.
Thời gian nướng hàu trong lò nướng khoảng 10 phút

Thời gian nướng hàu trong lò nướng khoảng 10 phút

  • Thưởng thức 

Vậy là món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng đã hoàn thiện rồi. Việc tiếp theo là bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Thịt hàu mềm béo quyện cùng vị thơm của hành tím, chút bùi bùi của đậu phộng ăn là ghiền. 

Chuẩn nhà hàng năm sao, bạn có thể kết hợp nhâm nhi với những ly vang trắng của Pháp, của Ý, hay chút say nồng đậm đà của vang hồng sẽ tăng phần độc đáo hơn đó.  

Vang trắng có vị tanin chát nhẹ kết hợp cùng hải sản thì gọi là mỹ vị dân gian, bùng nổ vị giác. Còn với vang hồng thì sẽ là vị ngọt thanh…. Tất cả hứa hẹn sẽ mang đến cho người thưởng thức một cảm giác khó quên. 

Thành phẩm hàu nướng béo ngậy thơm ngậy 

Thành phẩm hàu nướng béo ngậy thơm ngậy 

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng với 3 bước trên siêu đơn giản phải không nào? Còn chần chừ gì nữa xắn tay vào bếp và trổ tài chế biến món ăn trứ danh Hạ Long cho gia đình bạn thôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây