© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm bạch tuộc nướng ngũ vị thơm lừng, hấp dẫn

Thứ ba - 02/04/2024 04:48
Bạn đang nghiên cứu về cách làm bạch tuộc nướng ngũ vị thơm lừng, hấp dẫn nhưng không biết tham khảo ở đâu? Bạn muốn nắm bắt được những bí quyết nhà nghề để có được công thức chuẩn nhất? Vậy hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để dễ dàng thành công hơn nhé!
anh dai dien cach lam bach tuoc nuong ngu vi 1
anh dai dien cach lam bach tuoc nuong ngu vi 1

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm bạch tuộc nướng ngũ vị

  • Bạch tuộc: 600g.
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng canh.
  • Nước tương: 2 muỗng canh.
  • Mè trắng: 1 ít.
  • Rượu trắng: 300ml.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Dầu hào: 2 muỗng canh.
  • Dầu mè: ½ muỗng canh.
  • Giấm: ½ muỗng canh.
  • Tương ớt: 1 muỗng canh.
  • Tương cà: 1 muỗng canh.
  • Bột sả: ½ muỗng canh.
  • Sả tươi: 1 nhánh.
  • Bột hành: ½ muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, bột tiêu.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món bạch tuộc nướng ngũ vị

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món bạch tuộc nướng ngũ vị

2. Bỏ túi bí quyết chọn mua bạch tuộc tươi ngon

2.1. Bạch tuộc sống

Khi bạn đi mua bạch tuộc sống tại cửa hàng, hãy chọn những con di chuyển linh hoạt, nhanh khi ta đụng vào. Bạn không nên những con mắt lờ đờ, di chuyển chậm vì có thể chúng đã bị ngâm trong nước lâu và thịt sẽ không còn ngon ngọt.

2.2. Bạch tuộc đông lạnh

Khi mua bạch tuộc đông lạnh tại chợ bạn cần lưu ý những điểm sau để có được con bạch tuộc ngon nhất:

  • Màu sắc: những con bạch tuộc ngon, thời gian đông lạnh ngắn sẽ có màu da lưng nâu xám và có chút ánh xanh. Phần bên dưới thớ thịt màu trắng sáng. Đối với con bạch tuộc đã để lạnh lâu thì phần dưới trắng ngà, trắng đục và khi ăn những con bảo quản lâu sẽ không còn ngon nữa.
  • Hình dáng: những con bạch tuộc còn tươi sẽ có da trơn mịn, thân không bị trương phình. Còn nếu con bạch tuộc để lâu thì bụng sẽ phình lên.
  • Mắt: bạn có thể nhìn vào mắt của bạch tuộc để đánh giá về độ tươi ngon của chúng. Nếu con bạch tuộc có mắt sáng trong thì hãy mua chúng. Còn khi mắt chuyển thành màu trắng đục thì cho thấy chúng đã được ngâm nước lâu.
  • Phần thân: hãy chọn những con bạch tuộc có phần thân chắc thịt, khi nhấn vào mình sẽ không bị lõng bõng, mềm nhũn.

3. Công thức chế biến bạch tuộc nướng ngũ vị

3.1. Sơ chế bạch tuộc

Trước tiên, bạn hãy rửa sạch bạch tuộc, cắt hết xúc tua đi và để sang một góc. 

Dùng một con dao nhỏ để khía phía sau vào màng bên trong ngay vị trí dưới đầu. Lật ngược đầu con bạch tuộc ra ngoài thông qua vết cắt vừa được làm và loại bỏ đi phần nội tạng ra ngoài, sau đó lộn ngược trở lại.

Món bạch tuộc nướng ngũ vị với màu sắc bắt mắt

Món bạch tuộc nướng ngũ vị với màu sắc bắt mắt

Sau khi đã loại bỏ hết nội tạng, bạn hãy rửa bạch tuộc lại với nước muối pha loãng để loại bỏ hết chất nhờn ra bên ngoài. Đồng thời, để khử đi mùi tanh của bạch tuộc, bạn hãy ngâm bạch tuộc trong hỗn hợp nước giấm và rượu. 

3.2. Ướp bạch tuộc

Trộn hỗn hợp: 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột sả, 1 nhánh sả tươi đập dập băm nhỏ, 1/2 muỗng canh dầu mè.

Cho bạch tuộc vào tô và rưới hỗn hợp trên lên bạch tuộc. Đeo bao tay nilon trộn đều và bóp kĩ để bạch tuộc thấm đều gia vị. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để trong tủ lạnh trong vòng 2 tiếng.

3.3. Nướng bạch tuộc

Bạn hãy bật nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, xếp bạch tuộc lên khay nướng của nồi nướng.

Nước chấm quyết định rất nhiều đến hương vị đậm đà của bạch tuộc

Nước chấm quyết định rất nhiều đến hương vị đậm đà của bạch tuộc

Sau đó, đậy nắp nồi nướng lại và hạ nhiệt độ xuống còn 230 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Khi bếp tắt, tiếp tục phết sốt ướp lên để bạch tuộc không bị khô. Nướng thêm 10 phút nữa là là có thể thưởng thức

3.4. Pha sốt chấm

Nước chấm quyết định rất nhiều đến hương vị đậm đà của bạch tuộc trong khi thưởng thức. Công thức pha sốt chấm rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bắc chảo lên bếp và bỏ mè vào rang đều tay với lửa nhỏ cho đến khi mè chuyển vàng.
  • Tiến hành cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương cà và 1 muỗng canh tương ớt vào chảo mè trên, khuấy đều và để lửa nhỏ.
  • Khi nước sốt sôi và keo lại thì tắt bếp, sau đó cho ra bát đựng sốt chấm.

3.5. Thành phẩm

Bạch tuộc nướng ngũ vị toả hương thơm lừng, thịt bạch tuộc vừa dai lại vừa giòn khi chấm kèm với nước sốt mặn mặn, cay cay sẽ mang đến hương vị độc đáo, thơm ngon. 

Bạch tuộc nướng ngũ vị toả hương thơm lừng

Bạch tuộc nướng ngũ vị toả hương thơm lừng

Bạn có thể thưởng thức bạch tuộc nướng ngũ vị cùng với rượu vang trắng để làm giảm độ béo ngậy, khử mùi tanh, giúp kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, Champagne cũng là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa tiệc bạch tuộc nướng của gia đình.

Hãy làm mới thực đơn bữa tối của gia đình bạn bằng cách làm bạch tuộc nướng ngũ vị thơm lừng, hấp dẫn trên đây. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon và hấp dẫn này nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây