© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Rượu thanh mai và cách ngâm rượu đúng cách

Thứ năm - 18/04/2024 21:03
Thanh mai là một loại quả quen thuộc với hương vị chua ngọt thanh mát. Không chỉ được sử dụng để ăn trực tiếp, thanh mai còn được dùng để ngâm rượu, tạo nên một thức uống thơm ngon và độc đáo. Rượu thanh mai có màu vàng óng ả, vị chua ngọt hài hòa và xen lẫn chút nồng nàn của rượu. Loại rượu này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rượu thanh mai và cách ngâm rượu đúng cách

1. Quả thanh mai là gì?

Thanh mai hay còn được gọi là quả dâu rừng, được trồng phổ biến ở các khu vực như Nepal, Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc,… Quả có màu đỏ thẫm đẹp mắt, có nhiều múi nhỏ li ti, mọng nước và có hương vị chua ngọt hài hòa.

Đây là loại quả quý chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được sử dụng để làm siro, trà, đặc biệt là rượu. Tại Việt Nam, cây thanh mai mọc tự nhiên ở các tỉnh miền Bắc, Trung và Tây Nguyên.

Quả thanh mai là gì
Tìm hiểu quả thanh mai có ngâm rượu được không

2. Nguyên liệu chuẩn bị làm rượu thanh mai

Để làm ra những ly mai thơm ngon và phát huy hiệu quả công dụng, bạn cần lựa chọn các quả thanh mai tươi ngon. Theo đó, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bạn nên chọn những quả thanh mai vừa chín tới bởi chúng không bị hư hỏng và ít dập trên bề mặt.
  • Đường dùng ngâm rượu nên chọn loại đường trắng có hạt nhỏ để thanh mai nhanh ngấm.
  • Rượu trắng ngâm rượu thanh mai chuẩn nhất là loại có nồng độ trên 40% và không lẫn các tạp chất bên trong.
  • Bình ngâm bằng thủy tinh, sành hoặc sứ có nắp sẽ giúp rượu được bảo quản tốt, không bị thoát ra ngoài cũng như không khí bên ngoài lọt vào. 
    Nguyên liệu ngâm rượu thanh mai
Nên chọn quả thanh mai không bị dập nát, tươi

3. Cách ngâm rượu thanh mai đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách ngâm thanh mai với rượu đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

  • Bước 1: Ngâm quả thanh mai cùng với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn bên trong. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Bước 2: Xếp thanh mai và rượu xen kẽ từng lớp trong bình ngâm đến khi đầy. Sau đó, bạn đổ rượu vào cho ngập, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho thêm đường vào nếu thích ngọt.
  • Bước 3: Đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo và cần tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Rượu ngâm khoảng 05 tháng là có thể đem ra sử dụng.
    Cách ngâm rượu thanh mai
Rượu thanh mai thành phẩm có màu sắc đẹp mắt

4. Rượu thanh mai có tác dụng gì?

Thanh mai được xem là loại quả lành mạnh và mang đến những công dụng hữu ích. Theo đó, nhiều người khá tò mò khi quả thanh mai ngâm rượu có tác dụng gì? Dưới đây là một số công dụng của rượu thanh mai:

4.1. Tăng sức đề kháng

Với nguồn Vitamin dồi dào cùng các khoáng chất trong thanh mai, rượu ngâm từ quả quả này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, rượu còn hỗ trợ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của bệnh. Đồng thời, kiểm soát lượng đường trong máu.

4.2. Tăng cường sức đẹp

Hàm lượng Vitamin C cao, rượu thanh mai giúp làm bong tróc các tế bào da chết và cải thiện làn da trắng sáng, mịn màng hơn. Không chỉ vậy, các chị em khi uống rượu thanh mai với lượng vừa đủ còn giúp tái tạo tế bào mới nhanh chóng và ngăn ngừa quá trình lão hóa da hiệu quả.

Tác dụng của rượu thanh mai
Rượu thanh mai giúp các chị em cải thiện làn da

4.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong đông y, quả thanh mai được kết hợp trong nhiều bài thuốc giúp điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như đại tiện ra máu, kiết lỵ,… Đặc biệt là cải thiện các bệnh liên quan đến đường ruột.

4.4. Trị ho và rôm sảy cho trẻ

Rượu thanh mai không chỉ là thức uống bình thường, đây còn là “thần dược” giúp chữa ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài ra, một số bệnh về da như mụn nhọt, viêm loét, rôm sảy,.. cũng được cải thiện rõ rệt nhờ rượu thanh mai.

5. Lưu ý khi uống rượu thanh mai

Vừa giúp giải khát vừa cải thiện sức khỏe, rượu thanh mai thật sự là lựa chọn lý tưởng của nhiều người. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng quá nhiều và cần lưu ý một số điều sau để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

  • Rượu nên được ngâm và bảo quản đúng cách, nên chọn loại rượu có nguồn gốc và còn hạn sử dụng.
  • Thời gian ngâm rượu thanh mai chuẩn nhất là từ 4 – 6 tháng và hạn chế để rượu ngâm quá lâu.
  • Mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 1 – 2 ly nhỏ trước các bữa ăn để kích thích tiêu hóa.
  • Bạn có thể pha với nước ấm hoặc thêm chút mật ong cho dễ uống và tốt hơn cho sức khỏe.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây