Quan điểm để rượu vang càng lâu càng ngon không chỉ xuất hiện tại Việt Nam mà cũng có nhiều độc giả người tiêu dùng trên thế giới nhận định như vậy. Có nhiều gia đình được tặng rượu vang Ý, Pháp, Champaign còn cất giữ thêm vài chục năm với mong muốn để càng lâu càng quý càng ngon. Tuy nhiên liệu các làm vậy có thực sự góp phần thăng hoa cảm xúc khi thưởng thức những chai vang này không?
Rượu vang theo thời gian luôn có sự thay đổi về tầng hương vị. Vào mỗi thời điểm vang sẽ mang một mùi hương một vị ngon khác nhau, lúc ngọt thanh lúc nồng đượm say đắm từng giọt.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết không phải rượu vang nào để càng lâu càng ngon. Có khoảng 10% rượu vang đỏ và 5% rượu vang trắng có khả năng lão hóa nhất định nên thời gian để tối đa 5 năm là ngon nhất so với ủ 1 năm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1% rượu vang cao cấp, chất lượng thổ nhưỡng tốt thì thời gian lão hóa mới để được 10 năm là đối đa. Vì vậy quan điểm để rượu vang càng lâu càng ngon là hoàn toàn sai.
Mỗi thời điểm rượu vang sẽ mang một mùi hương, vị ngon khác nhau
Rượu vang để càng lâu càng ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để sản xuất ra một chai vang thượng hạng, chuẩn vị đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe từ tuyển chọn nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến và các yếu tố bảo quản đi kèm
Dù là rượu vang để càng lâu càng ngon hay thưởng thức ngay thì một chai vang ngon còn phụ thuộc lớn và nguyên liệu lên men. Nguyên liệu có thể xem là linh hồn của thức uống hảo hạng này. Ở đây nguyên liệu được nhắc đến là nho. Tùy theo từng loại nho vừng đặc điểm thổ nhưỡng sẽ cho ra những dòng vang với hương vị hoàn toàn khác nhau. Yếu tố cũng quyết định đến độ đậm nhạt của vang.
Ví dụ như các dòng vang ý, vang úc thường được làm bằng nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot…Còn rượu vang trắng sẽ được sản xuất các tại các vùng như Riesling, Chardonnay…
Những chai vang ngon, đật chuẩn nói chung và các dòng vang thượng hạng nói chung thì cần tuân thủ quy trình chế biến, sản xuất nghiêm ngặt. Nho sau khi được thu hoạch rửa sạch sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ để đạt độ chát nhất định. Với những quốc gia được coi là cái nôi rượu vang thế giới thường ủ nho trong thùng gỗ sồi. Bởi trong gỗ sồi có chứa hợp chất hữu cơ đặc biệt trong quá trình lên men sẽ ngấm dần vào rượi từ đó giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống sẽ mềm hơn, dễ uống hơn. Tuy nhiên quy trình ủ này không cần thận để quá lâu thì rượu vang cũng sẽ có vị nhạt, dễ hỏng.
Quy trình lên men quyết định đến chất lượng tuyệt hảo của chai vang
Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… là những yếu tố ngoại cảnh sẽ đều tác động ảnh hướng đến quy trình bảo quản rượu vang. Một chai vang thượng hạng dù muốn để lâu để uống thêm ngon thì cũng cần phải có điều kiện bảo quản tối ưu.
Tất cả những yếu tố trên: nguyên liệu quá trình lên men, bảo quản mới là yếu tố quyết định vang để càng lâu có càng ngon hay không.
Hẳn là ta đã biết không phải vang nào để càng lâu thì sẽ càng ngon mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nữa. Vậy thời điểm lý tưởng để cảm nhận hương vị thơm ngon đặc trưng của từng loại rượu vang như thế nào?
Rượu vang trắng thường có thời gian ngắn nên uống ngay
Để rượu vang càng lâu uống càng ngon có đúng không? chắc chắn câu trả lời là chưa chính xác. Mỗi dòng vang đều có thời hạn bảo quản khác nhau. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên các bạn hiểu thêm cách để thưởng thức rượu vang ngon chuẩn vị. Rượu Vang Nhập – địa chỉ chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu. Nếu các bạn đang có mong muốn tìm chai vang ưa thích hay khám phá những dòng vang mới có thể ghé thăm để trải nghiệm nhé!
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn