© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon

Thứ năm - 02/05/2024 04:24
Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn cá chẽm bổ dưỡng hãy tham khảo ngay 3 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành ngọt thịt, thơm ngon. Vị ngọt thanh của hải sản kết hợp với chút cay cay của ớt, thơm ngậy của hành ăn cơm rất cuốn. Chuẩn bị nguyên liệu vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện nhé!
Anh dai dien 3 cach lam ca chem nuong muoi ot va nuong muoi hanh thom ngon min
Anh dai dien 3 cach lam ca chem nuong muoi ot va nuong muoi hanh thom ngon min

 1. Cách làm món cá chẽm nướng muối ớt ăn là ghiền

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Cá chẽm : 1 -2 kg.
  • Ớt bột: khoảng 1 một muỗng canh.
  • Ớt tươi: 2 quả băm nhuyễn.
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh.
  • Bánh tráng mè nướng: 3 muỗng.
  • Gia vị.
  • Rượu vang trắng.
  • Dụng cụ thực hiện: dao, vỉ nướng, thớt, chén, thìa…
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cá nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cá nướng muối ớt

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế cá chẽm

  • Các chẽm sau khi mua về cần rửa sau đó tưới nước nóng để làm sạch vẩy và loại bỏ hết ruột bên trong bụng cá.
  • Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá giúp gia vị dễ thấm khi ướp đồng thời trông món cá bắt mắt hơn.

Bước 2: Ướp cá chẽm

  • Bạn tiến hành trộn đều 3 muỗng canh bánh tráng mè đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt tươi băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt bột và 2 muỗng sốt mayonnaise đã chuẩn bị từ trước.
  • Sau đó cà xát nhẹ nhàng phần nguyên liệu này lên trên thân cá, ướp lần lượt từ trên xuống dưới.
  • Để yên cá nghỉ khoảng 30 phút để giúp phần gia vị thấm đều vào thịt cá chẽm. 

Bước 3 Nướng cá chẽm

  • Sau khi ướp hoàn tất, bạn dùng giấy bạc bọc kín lại rồi đặt lên bếp than hồng nướng khoảng 20 phút. 
  • Sau 20 phút để chắc chắn cá đã chín bạn nên rọc miếng giấy bạc để kiểm tra cá đã chín chưa. Nếu chưa nên đặt lên bếp khoảng 5 – 10 phút nữa để cá được chín đều toàn bộ.
  • Ngoài bếp than bạn cũng có thể nướng cá chẽm bằng lò nướng với nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 20 -25 phút.

Thưởng thức

Thịt cá chẽm dày, thơm ngon béo ngậy được bọc kín trong giấy nên không bị khô hương vị ngọt thành có chút cay cay, mềm ngọt ăn rất cuốn. Hãy tiến hành trang trí thêm chút rau củ quả bên cạnh thêm bắt mắt và tiến hành thưởng thức với rau sống, bún chấm nước chua ngọt hay nhâm nhi cùng chút rượu vang trắng thanh nhẹ.

Món cá chẽm nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy cực cuốn

Món cá chẽm nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy cực cuốn

2. Cách làm món cá chẽm nướng mỡ hành chuẩn vị, đơn giản trong 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cá chẽm: 1- 2 kg.
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh.
  • Đậu phộng rang: khoảng 10gr.
  • Gia vị phổ biến: muối, mì chính, hạt nêm….

Chế biến món cá chẽm nướng mỡ hành

Bước 1 Sơ chế cá chẽm

  • Cá chẽm mua về cần rửa sạch toàn thân với nước sạch. Lưu ý với món cá chẽm nướng mỡ hành bạn không phải lột vảy cá cũng như phần ruột bên trong. 
  • Để giảm bớt độ tanh của cá bạn có thể ngâm chút rượu vang trắng hoặc chanh, giấm khoảng 5  phút.

Bước 2 : Chuẩn bị mỡ hành

  • Mỡ hành được xem là linh hồn của món cá chẽm nướng. Để dậy mùi thơm ngon, hành lá mua về cần mang đi rửa sạch với nước, dùng dao cắt nhỏ cho vào chén.
  • Sau đó thêm vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 3 muỗng dầu ăn đã chuẩn bị trước đó. Sau đó tắt bếp và đổ vào bát hành vừa chuẩn bị và trộn đều. 

Mỡ hành dậy mùi thơm cho món cá chẽm nướng thêm hấp dẫn

Bước 3 Nướng cá chẽm mỡ hành

  • Bếp lửa chuẩn bị sẵn sàng, sau đó bạn đặt cá chẽm lên vỉ và bắt đầu nướng. Với bếp than hoa bạn cần trở mặt cá liên tục trong khoảng thời gian 20 phút nướng cá để không bị khét. 
  • Khi cá chín, bạn lột bỏ lớp da bên ngoài. Bạn yên tâm thịt cá sẽ không cháy vì khi sơ chế chúng ta không đánh vảy cá. 
  • Sau đó rưới hỗn hợp mỡ hành chuẩn bị trước đó và đậu phộng rang ngậy lên phần thịt cá là hoàn thành xong ngon nức tiếng này. 

Thưởng thức

Thành phẩm đã hoàn thiện, công đoạn cuối cùng là trang trí thêm ít hoa củ và thưởng thức thôi nào. Thịt các chẽm thơm ngon được khui trên bếp nên thịt bên trong vẫn giữ chọn được vị thanh ngọt tự nhiên. 

3. Cách làm món cá nướng riềng mẻ độc lạ, ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chẽm : 450 gram.
  • Mắm tôm: khoảng 1 muỗng canh.
  • Nước mắm: 2 muỗng canh.
  • Mẻ đã lọc: ¾ chén.
  • Riềng xay: ½ chén.
  • Sả xay: 1/3 chén.
  • Bột nghệ: 1 muỗng.
  • Ớt tươi: 2 trái.
  • Gia vị.
  • Dầu ăn: 2 muỗng.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá chẽm

  • Cá chẽm cạo sạch vậy, loại bỏ ruột cá và rửa lại thật sạch bằng nước.
  • Sau đó đem cá chém cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá chẽm

  • Tạo hỗn hợp bằng cách trộn 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ chén riềng, 1/3 chén sả băm nhỏ, 1 muỗng canh hành tím tăm nhỏ, 1 muỗng canh nghệ, 2 muỗng dầu ăn và ớt xay nhỏ.
  • Rồi lần lượt trở cá ướp cùng với hỗn hợp trên sau đó để nghỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Bước 3 Nướng cá chẽm

  • Với cá chẽm nướng riềng mẻ bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu thay vì bếp than hoa vừa tiện lợi vừa giữ trọn hương vị.
  • Trước khi cho vào nồi, bạn dùng một ít lá sả lót dưới lò chiên để dậy mùi và đặc biệt không bị cháy cá, dính cá. Thời gian nướng để khoảng 15 phút và ở ngưỡng 200 độ C.

Thưởng thức

Thưởng thức thịt cá chẽm, bạn có thể cảm nhận mềm hòa quyện đậm đà cùng gia vị riềng mẻ mùi thơm nức mũi. 

Vị giác bùng nổ khi kết hợp cá chẽm nướng với rượu vang trắng

Vị giác bùng nổ khi kết hợp cá chẽm nướng với rượu vang trắng

Với 3 cách làm món cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon trên, hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần chế biến đầu tiên. Bổ sung thực phẩm thơm ngon cho thực đơn để sức khỏe người bạn yêu thương được bồi dưỡng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây