© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng

Thứ năm - 16/05/2024 04:10
Nếu bạn muốn làm mới thực đơn của gia đình mình bằng món ăn siêu chất lượng, vậy hãy tham khảo cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng dưới đây. Với công thức chế biến này, bạn có thể áp dụng ngay để chiêu đãi gia đình.
Cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng

1. Nguyên liệu làm gà nướng lu

  • Gà 1 con: (khoảng 1.5kg).
  • Nước tương: 3 muỗng canh.
  • Bột nghệ: 2 muỗng canh.
  • Bột ớt: 2 muỗng canh.
  • Dầu sa tế: 2 muỗng canh.
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Ớt hiểm: 2 trái.
  • Chanh: 1 trái.
  • Chao: 2 muỗng canh.
  • Muối: 1 ít.
  • Rượu trắng: 1 ít.
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm gà nướng lu

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm gà nướng lu

2. Áp dụng cách chọn mua nguyên liệu ngon tươi

Hướng dẫn chọn gà ngon tươi

  • Bạn nên chọn con gà có mào đỏ hồng. Trên da gà không có tụ máu hay bị bầm tím. Tránh chọn con da màu đen sạm vì đó có thể là gà đã chết trước khi đem đi làm thịt.
  • Khi mua gà nướng lu ta nên chọn con có thân hình thon gọn, phần da vàng nhạt, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Để kiểm tra độ săn chắc của thịt, bạn có thể dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn). Nếu nhận thấy gà bị nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
  • Nếu bạn mua gà đông lạnh hãy ưu tiên chọn mua tại siêu thị hay cửa hàng bán gà uy tín để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn chọn chao ngon

Chao là một loại nước chấm được làm từ đậu hũ và củ môn. Người ta đựng chao bằng hũ sành hay hũ thuỷ tinh. Bạn nên chọn chao không bị mốc, hư. Hộp chao được đậy kín, không bị móp méo, bể vỡ.

Bạn cũng có thể kiểm tra hạn sử dụng, nơi sản xuất để đảm bảo chất lượng của hộp. Ngoài ra, bạn có thể tự làm chao ở nhà để có thể đảm bảo an toàn cũng như chất lượng vệ sinh.

3. Lưu ngay công thức chế biến gà nướng lu siêu hấp dẫn

Sơ chế gà

  • Áp dụng những công thức chọn gà trên để mua gà về. 
  • Sau đó, bạn hãy khử mùi hôi của gà để khi ăn ngon hơn. Bằng cách dùng 1 ít muối và rượu trắng để chà xát lên thân gà khoảng tầm 10 phút. Sau đó, rửa lại gà với nước nhiều lần.
  • Cắt đôi quả chanh để chà xát lên thân gà. 
  • Bạn hãy tiến hành trộn đều hỗn hợp 2 muỗng canh bột ớt và  2 muỗng canh bột nghệ rồi thoa đều khắp thân gà.

Sơ chế gà thật kỹ

Pha sốt ướp gà

Bước pha sốt này rất quan trọng, quyết định màu sắc và độ dậy mùi của gà. Dưới đây là công thức pha sốt siêu đỉnh mà bạn có thể tham khảo:

  • Bạn hãy cho 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm vào cối và giã nhuyễn. 
  • Sau đó, bổ sung 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh chao vào cùng, khuấy đều.
  • Sau đó, cho thêm dầu sa tế khoảng 2 muỗng canh vào rồi đảo đều hỗn hợp.

Nướng gà

  • Chuẩn bị 1 cái lu nhỏ để treo gà vào. 
  • Nhóm lửa xung quanh, đợi đến khi lửa tàn thì lấy than đỏ cho vào lu sao cho gà tiếp xúc với than.
  • Nướng gà trong khoảng 30 phút thì lấy gà ra quét đều phần nước sốt lên khắp thân gà rồi đổ phần nước sốt còn lại vào trong thân gà.
  • Bạn lại tiếp tục đốt lửa để cho thêm than vào lu rồi cho gà vào nướng thêm khoảng tầm 1 tiếng nữa là hoàn thành rồi.
Nướng gà trong khoảng 30 phút

Nướng gà trong khoảng 30 phút

Lưu ý:

  • Bạn không nên cho nhiều than vào trong lu, nó sẽ khiến nhiệt độ của thanh bị giảm đi.
  • Khi treo gà không nên để quá cao so với mặt than hoặc quá thấp. Khoảng cách tốt nhất giữa than và gà là khoảng 3 lần bàn tay của bạn là được.
  • Để gà nướng lu không bị cháy, trước khi bỏ vào nướng bạn cần phải gạt hết phần tỏi dính trên gà.
  • Nếu không có lu, bạn có thể sử dụng lò nướng như bình thường. Theo đó, bạn cần tiến hành làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút trước khi nướng. Sau đó, bỏ gà vào nướng trong nhiệt độ 80 độ C, nướng khoảng 40 phút rồi quét hỗn hợp lên và bỏ vào lò nướng thêm 10 phút nữa. Tiếp tục bỏ gà ra quết hỗn hợp để nướng khoảng 10 phút nữa.

Thành phẩm

Với một quy trình làm gà đầy kỳ công, bạn có thể chinh phục cả nhà mình bằng món gà nướng lu thơm nức mũi cùng màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác. Lớp da bên ngoài vàng giòn có vị cay cay mặn mặn, bên trong là thịt gà ngon ngọt tự nhiên khi ăn thịt mềm mà không bị khô. Bạn có thể chấm gà nướng với chén muối ớt chanh để thêm đậm vị!

Món gà nướng lu siêu hấp dẫn chuẩn như ngoài tiệm

Bên cạnh đó, nếu bạn là tín đồ yêu thích rượu vang, có thể lựa chọn các loại vang Chardonnay trắng để phối hợp. Ngoài ra, rượu vang đỏ có lượng axit tương đối sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà không lấn át đi mùi thịt.

Hy vọng với chia sẻ về cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng trên đây sẽ giúp bạn thành công. Hãy thử làm ngay để quây quần với gia đình thưởng thức món gà siêu ngon này nhé. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây