© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn

Thứ sáu - 03/05/2024 06:12
Mách bạn 2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản. Với hương vị thơm ngậy của sò lông, chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho gia đình. Hãy cùng vào bếp và nghiên cứu công thức được chúng tôi chia sẻ dưới đây.
2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn

1. Bạn có biết mẹo chọn mua sò lông ngon tươi

Để món sò nướng thêm hấp dẫn, bạn nên chọn những con sò lông to vừa phải để không quá dai. Những con sò tươi ngon thường sẽ thè lưỡi ra ngoài khi chưa có tác động, và chúng sẽ rụt lại nếu bạn chạm vào chúng. Lưu ý, không nên mua con nào đã ngậm chặt miệng và có mùi lạ, hôi khó chịu.

Cần lưu ý khi chọn mua sò lông

Cần lưu ý khi chọn mua sò lông

2. Học ngay cách làm sạch sò lông 

Khi mua sò về, bạn cho phần sò vào 1 chậu nước lạnh rồi dùng bàn chải để chà xát vỏ sò nhằm loại bỏ đi bùn đất và rong rêu.

Sau đó, cho nước vào trong thau đủ để ngập mặt sò, cắt vài trái ớt hiểm, vào thau và ngâm khoảng từ 1 – 2 giờ để sò nhả sạch chất bẩn.

3. Công thức chế biến sò lông nướng mỡ hành siêu đỉnh

3.1. Nguyên liệu làm sò nướng mỡ hành cần có

  • 600g sò lông.
  • 20g đậu phộng đã rang.
  • 50g hành lá.
  • 1 cây sả.
  • 5g rau răm.
  • 4 trái ớt hiểm.
  • 5 lá chanh.
  • 5 trái tắc.
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, rượu trắng, đường, tiêu, dầu hào, muối xay, muối hạt.
Cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ làm sò nướng mỡ hành

Cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ làm sò nướng mỡ hành

3.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cần phải tiến hành làm sạch sò lông theo hướng dẫn phía trên.
  • Tiếp đến, tiến hành sơ chế hành lá bằng cách loại bỏ lá vàng, rễ, rửa sạch và cắt thành từng khoang nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. 
  • Đậu phộng giã nhỏ trong cối. Lưu ý, chỉ giã nhỏ đậu phộng chứ không giã nhuyễn mịn.
  • Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
  • Lá chanh cắt nhuyễn. 
  • Vắt tắc lấy nước cốt.
  • Sả cắt khúc, đập dập.

Bước 2: Tách vỏ sò lông

Bạn hãy tiến hành bắc một nồi nước khoảng 1 chén lên bếp đun. Khi nước sôi hãy thả sả vào cùng với đó là 1 thìa canh rượu. Sau đó, đổ sò vào nổi trung sơ qua cho sò hé miệng phát vớt ra liền để tiến hành tách 1 bên vỏ bỏ đi.

Bước 3: Làm mỡ hành

Cho vào chén hành lá 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào,  1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay rồi trộn đều tất cả lên để tạo hỗn hợp hoàn chỉnh.

Tiếp đến đun nóng 100ml dầu ăn và đổ vào chén hành đã ướp gia vị đã được làm ở trên, trộn đều cho hành chín.

Sò lông nướng mỡ hành cực bắt mắt

Sò lông nướng mỡ hành cực bắt mắt

Bước 4: cách thức làm nước chấm ăn kèm với sò lông

  • Cho 2 trái ớt hiểm, 2 thìa canh muối hạt, 2 thìa canh đường vào cối rồi giã nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sánh sệt.
  • Sau đó, bạn đổ nước cốt tắc và lá chanh vào, khuấy đều đến khi tan gia vị ra là được.

Bước 5: nướng sò

  • Bạn rưới mỡ hành lên từng con sò. Mỗi con khoảng 1 thìa cà phê mỡ hành là được.
  • Đặt vỉ nướng lên bếp than hoa, rồi xếp sò lần lượt lên nướng. Nướng cho tới khi dầu trong từng con sò sôi lên là đã chín.
  • Gắp sò ra dĩa và múc đậu phộng đã rang để lên trên. Sò lông nướng mỡ hành sẽ được ăn kèm với rau răm và nước chấm đã làm ở trên.
  • Lưu ý: nếu bạn không có bếp than hoa, có thể làm sò lông nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu. Bằng cách cho sò đã rưới mỡ hành vào nồi, chỉnh nhiệt độ 200 độ C và nướng khoảng 5 phút là được.

4. Công thức chế biến sò lông nướng sốt xoài thơm ngon

4.1. Nguyên liệu cần có để làm sò lông  

  • 1kg sò lông.
  •  50 g hành lá.
  •  1 trái xoài chín.
  • 70 gr hạt điều.

4.2. Cách chế biến

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch sò lông theo hướng dẫn.
  • Xoài chín gọt sạch vỏ, 1 ít xoài cắt hạt nhỏ hạt tiêu và phần còn lại cắt thành hạt lựu.

Bước 2: chế sốt

  • Cho phần xoài cắt hạt lựu vào trong máy xay sinh tố, thêm vào đó 2 thìa đường, ¼ thìa muối và 1 chén nước nhỏ. Sau đó, lại xay mịn thêm một lần nữa.
  • Đun phần hỗn hợp nước sốt xoài vừa xay trên với lửa nhỏ cho đến khi sốt nóng lên. Lúc này hãy đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt dần sền sệt lại thì tắt bát rồi đổ vào 1 cái tô.
  • Cắt nhỏ hành lá vào chén, thêm nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê hạt nêm. Đồng thời, đun sôi 4 thìa canh dầu ăn sau đó đổ trực tiếp vào chén hành, trộn đều lên.
Chế biến món sò sốt xoài siêu hấp dẫn

Chế biến món sò sốt xoài siêu hấp dẫn

Bước 3: Tách vỏ sò lông

  • Bạn bắc nồi nước lên đun sôi. Khi nước sôi thả sò lông đã làm sạch vào luộc sơ trung. Đợi tầm 2 – 3 phút khi sò vừa há miệng thì tiến hành tắt bếp, cho sò ra rổ ngay. Bạn không nên luộc sò quá chín bởi sẽ khiến sò bị teo, không còn ngon nữa. 
  • Sau đó, bạn hãy tách phần vỏ sò ra và giữ lại phần vỏ có thịt.

Bước 4: nướng sò

  • Đặt vỉ nướng lên bếp than hoa rồi xếp từng con sò lên vỉ nướng. Hãy rưới mỡ hành lên và giã nhỏ hạt điều, xoài cắt nhỏ lên trên nướng tầm 2 – 3 phút.
  • Bạn hãy nướng cho tới khi mỡ hành sôi lên là món ăn đã hoàn thành. Sò nướng với mỡ hành, hạt điều thơm ngon được chấm chung với phần nước sốt xoài chua chua ngọt ngọt càng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

Với 2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn thành công. Nếu bạn muốn làm dậy hương vị của món sò lông nướng, hãy lựa chọn thêm những ly rượu vang đi kèm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây