© Bản quyền thuộc về Vinbeca.  Thiết kế bởi B2A.,JSC

Tin tức

Cách làm ốc tỏi nướng nước mắm thơm ngon

Thứ hai - 06/05/2024 22:52
Nếu ngày cuối tuần tụ họp gia đình, bạn bè mà bạn không biết nên làm món gì để nhâm nhi thì hãy tham khảo 2 cách làm ốc tỏi nướng nước mắm thơm ngon dưới đây. Vị ngọt của ốc nướng dai giòn đầy nóng hổi chấm cùng nước sốt thấm đậm gia vị đảm bảo đã ăn là ghiền. Do đó, hãy vào bếp của chúng tôi ngay hôm nay để học công thức chế biến nhé!.
Cách làm ốc tỏi nướng nước mắm thơm ngon

1. Công thức 1: làm ốc tỏi nướng nước mắm siêu ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc tỏi: 1 kg.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Rau răm: 1 ít.
  • Ớt: 2 trái.
  • Nước cốt chanh: 1 ít.
  • Nước mắm: 2 muỗng canh.
  • Nước dùng: ½ chén cơm.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Tắc: 3 trái. 
  • Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc tỏi nướng nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc tỏi nướng nước mắm

1.2. Cách chế biến công thức 1

Bước 1: sơ chế ốc

  • Khi mua ốc về, bạn hãy ngâm ốc trong nước vo gạo và cắt vài lát ở. Để ngâm trong khoảng từ 2 – 3 giờ, vị cay trong ớt sẽ khiến cho ốc tiết các chất nhầy, cát ra ngoài nhanh hơn. Cuối cùng, bạn hãy rửa ốc lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
  • Ngoài cách trên, bạn cũng có thể ngâm ốc ở trong nước cốt chanh pha loãng, thêm chút muối. Cách này sẽ giúp khử sạch ốc rất hiệu quả.
  • Lưu ý, không nên ngâm ốc trong nước pha giấm. Bởi giấm có thể làm lấn át đi vị ngọt, mùi hương của ốc.

Bước 2: Thực hiện sơ chế nguyên liệu khác

  • Tỏi mang đi bóc vỏ rồi tiến hành rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái vụn.
  • Tắc đem rửa, cắt phần đầu và vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Hấp ốc

Bạn hãy bắc nồi xửng lên trên bếp rồi cho ốc tỏi vào. Để lửa vừa và hấp chín ốc trong khoảng từ 15 – 20 phút để thịt ốc mềm.

Món ốc tỏi dai dai ăn là ghiền

Món ốc tỏi dai dai ăn là ghiền

Bước 4: Làm mắm nướng ốc

  • Bạn hãy bắc chảo lên trên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đun nóng dầu ăn rồi mới thả tỏi cùng ớt băm vào phi thơm.
  • Khi hỗn hợp dậy mùi, hãy cho ½ chén nước, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều hỗn hợp và đợi đến khi chúng sôi, sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho bát nước mắm hỗn hợp trên ra bát tô, thêm 2 muỗng cà phê tiêu xay cùng nước cốt 3 trái tắc, khuấy đều gia vị.

Bước 5: Cắt ốc đã hấp

  • Sau khi đã hấp chín ốc, bạn dùng lĩa để lấy phần thịt ra, cắt bỏ đi phần gan phía dưới rồi cắt thịt ốc thành các miếng vừa ăn.
  • Tiếp tục nhồi phần thịt vừa cắt vào con ốc để mang chúng đi nướng.

Bước 6: Nướng ốc

Đặt ốc lên trên vỉ nướng và để nhỏ lửa, rưới phần hỗn hợp nước mắm vào ốc và nướng trong khoảng từ 3 – 5 phút, hoặc đợi đến khi ốc toả hương thơm ngào ngạt có thể lấy chúng xuống và thưởng thức.

Bước 7: Thành phẩm

Sau một hồi chế biến, bạn đã có một đĩa ốc tỏi nướng nước mắm siêu thơm ngon. Thịt ốc dai, mềm thấm đẫm vị nước sốt tỏi ớt cay nồng. Món ăn sẽ thanh hơn khi được ăn cùng với rau răm hoặc các loại rau ăn kèm khác.

2. Công thức  2: làm ốc tỏi nướng nước mắm ăn là ghiền

Bên cạnh công thức chế biến ốc tỏi nướng nước mắm bên trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách 2 dưới đây.

Chế biến món ốc tỏi nướng nước mắm cho thực đơn hàng ngày thêm đa dạng

Chế biến món ốc tỏi nướng nước mắm cho thực đơn hàng ngày thêm đa dạng

2.1. Nguyên liệu làm ốc tỏi nướng nước mắm

  • Ốc tỏi: 1,5kg.
  • Chanh: ½ quả.
  • Tắc: 2 quả.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Nước mắm: 4 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu xay, bột ngọt.

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế ốc tỏi

Để loại bỏ hết bùn đất và chất nhờn trong ốc, bạn hãy ngâm chúng trong nước muối pha loãng và bỏ vào đấy ½ nước cốt chanh. Ngâm trong khoảng 1 tiếng thì vớt ra. Rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn chúng ra. 

Tắc rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Hấp và cắt ốc tỏi

Bắt nổi xửng lên bếp để hấp ốc trong khoảng 15 – 20 phút. Đợi đến khi ốc chín mềm thì tắt bếp.

Vớt ốc ra ngoài đĩa và sử dụng tăm hoặc nĩa lấy phần thịt trong ốc ra. Cắt bỏ phần gan và sau đó cắt thịt ốc thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp tục bỏ phần thịt ốc vừa cắt vào trong từng vỏ để chuẩn bị đem đi nướng.

Bước 4: Làm nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đun nóng xong mới cho hành tím, cùng tỏi vào phi thơm. Nếu bạn ăn cay được có thể bỏ thêm ớt băm vào phi. 
  • Sau khi hỗn hợp dậy mùi, tỏi chuyển sang màu vàng thì bạn hãy cho thêm các gia vị sau: ½ chén nước, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh bột ngọt.
  • Khuấy đều các gia vị lên, đun đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp nước mắm nguội hãy cho ra chén và thêm vào đấy nước cốt tắc, 1 muỗng cafe tiêu xay. Khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Món ốc tỏi nướng mang hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn

Món ốc tỏi nướng mang hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn

Bước 5: Nướng ốc tỏi với nước mắm

  • Đặt ốc lên vỉ nướng trên bếp than hồng.
  • Dùng muỗng rưới nước mắm vào ốc và đợi khoảng 3 – 5 phút. Khi nào ốc toả hương thơm thì bạn có thể gắp chúng ra dĩa và thưởng thức.

Bước 6: Thành phẩm

Món ốc tỏi nướng theo cách hai mang hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn đến từ hành tỏi làm kích thích thêm độ ngon của món ăn.Hy vọng với 2 cách làm ốc tỏi nướng nước mắm thơm ngon được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn chiêu đãi cả nhà một bữa thịnh soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây