Nước mía, loại đồ uống quen thuộc được ép từ thân cây mía, không chỉ là sự lựa chọn phổ biến trong những ngày hè nóng bức mà còn được đánh giá cao trong y học cổ truyền. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vị ngọt và tính, có tác dụng thanh nhiệt tự nhiên, giúp tiêu hoá, lợi tiểu, tăng cường sức đề kháng.
Nước mía có thể giúp làm giảm cảm giác bừng nhiệt sau khi uống rượu
Bên cạnh đó, nước mía còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm đường saccarozơ dễ tiêu hóa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và kích thích sản sinh insulin. Ngoài ra, nước mía cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như chất protein, chất chống oxy hóa, và chất xơ hòa tan có lợi cho cơ thể.
Đồng thời, nước mía cũng có khả năng tăng cường hoạt động của gan, giúp chữa chứng bệnh vàng da một cách hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có thành phần chứa nhiều đường tự nhiên, phù hợp cho người bệnh tiểu đường, và giúp giảm khả năng mất nước của cơ thể, phòng tránh bệnh sỏi thận.
Đặc biệt, nước mía cung cấp lượng lớn nguồn vitamin và khoáng chất, ngăn ngừa và phòng chống ung thư, giúp điều trị cảm lạnh, viêm họng, cảm cúm, giảm cholesterol xấu trong máu, ổn định thân nhiệt và giữ ấm cho cơ thể.
Nhờ những công dụng tốt cho sức khoẻ kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi người nên uống 100 – 200 ml nước mía mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ.
Nước mía giúp giải rượu một cách hiệu quả hơn
Ngoài các công dụng trên, ít người biết rằng nước mía còn rất tốt cho những người bị say rượu. Tính lạnh của nước mía có thể giúp làm giảm cảm giác bừng nhiệt sau khi uống rượu, hạn chế hiện tượng nôn nao trong dạ dày, góp phần làm dịu cơn say rượu. Đồng thời, vị ngọt tự nhiên trong nước mía còn giúp chúng nhanh chóng hấp thụ và đi vào gan. Khi đó, gan đang thực hiện quá trình chuyển hóa lượng cồn của rượu. Đường từ nước mía tại đây sẽ có nhiệm vụ đào thải cồn, phân giải rượu bia nhanh hơn, giúp giải rượu một cách hiệu quả hơn.
Rượu đầu độc các dây thần kinh, khiến người bị say khó giữ được sự tỉnh táo, gây nguy hiểm cho niêm mạc dạ dày và thành ruột. Đồng thời, sau khi uống rượu, chỉ có 10% lượng cồn được đào thải ra ngoài, còn 90% sẽ đi vào gan, có thể gây ra các tình trạng viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Trong tình cảnh bị say rượu, uống nước mía là giải pháp tốt nhất. Nước mía không chỉ là một loại đồ uống thơm ngon mà còn là một cách hiệu quả để giảm triệu chứng buồn nôn, cơn nhức đầu.
Uống nước mía là giải pháp tốt nhất để giải rượu
Chúng tôi sẽ mách bạn 3 cách giải rượu bằng nước mía an toàn mà bạn có thể thử ngay khi cảm thấy say rượu:
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều quan trọng nhất khi giải rượu vẫn là sức khỏe của bạn. Việc sử dụng nước mía để giải rượu chỉ nên áp dụng khi say rượu nhẹ, và cần được sử dụng một có kiểm soát.
Uống nước mía từng chút một để cơ thể hấp thụ từ từ
Khi sử dụng nước mía để giải rượu, bạn cần nắm những lưu ý dưới đây để đảm bảo hiệu quả cao:
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn